Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc có thể chữa sâu răng và tái tạo răng

BioMedia

Tạm biệt việc hàn răng

Nhờ một phát hiện gần đây về một loại thuốc có tên là Tideglusib, được phát triển và thử nghiệm để điều trị bệnh Alzheimer, người ta phát hiện ra thuốc cũng góp phần thúc đẩy cơ chế tái tạo răng tự nhiên, cho phép sửa chữa các lỗ sâu răng.

Tideglusib hoạt động bằng cách kích thích các tế bào gốc trong tủy răng, là nguồn gốc của ngà răng mới (dentine). (Ngà răng là chất được khoáng hoá bên dưới men răng).

Răng có thể tự nhiên tái tạo răng mà không cần trợ giúp, nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định. Tủy răng sẽ bị bộc lộ thông qua nhiễm trùng (như sâu răng) hoặc chấn thương để thúc đẩy việc sản xuất ngà răng kịp thời. Nhưng ngay cả khi đó, răng chỉ có thể lấy lại một lớp rất mỏng tự nhiên - không đủ để sửa chữa các khoang do bị sâu răng, thường là các khoang rất sâu. Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã chèn các miếng bọt biển nhỏ, có khả năng phân huỷ sinh học được làm bằng collagen ngâm trong Tideglusib vào các lỗ sâu răng. Các miếng bọt biển sẽ kích hoạt sự tăng trưởng của ngà răng và trong vòng sáu tuần, những tổn thương đã được sửa chữa. Cấu trúc collagen của các miếng bọt biển sau đó tan chảy, để lại răng nguyên vẹn.

Cho đến nay, quy trình này mới này mới chỉ được áp dụng trên răng chuột. Tuy nhiên, theo như Giáo sư Nha khoa King's College London và tác giả chính Paul Sharpe phát biểu trên tờ The Telegraph thì "Việc sử dụng một loại thuốc đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh Alzheimer đã cung cấp cơ hội thực sự cho nha khoa".

"Sự đơn giản của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là làm cho loại thuốc này trở thành một sản phẩm nha khoa lâm sàng nhằm điều trị tự nhiên các lỗ hổng lớn bằng cách bảo vệ tủy răng và phục hồi ngà răng", ông cho biết thêm.

Tài liệu tham khảo:

Kara Lant, "Scientists have found a drug that can repair cavities and regrow teeth", World Economic Forum, 17 Oct 2017.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc có thể chữa sâu răng và tái tạo răng

Tạm biệt việc hàn răng Nhờ một phát hiện gần đây về một loại thuốc có tên là Tideglusib, được phát triển và thử nghiệm...

Hệ thống nuôi cấy quan sát phôi CCM-IVF hãng Astec - Nhật Bản

Hệ thống nuôi cấy quan sát phôi Model: CCM-IVF Hãng: Astec - Nhật Năm sản xuất: 2017 Tiêu chuẩn: ISO9001, ISO13485 Đặc điểm: - Có...