Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Xử lý các tình huống đối với máy GC và GC-MS

BioMedia

Vấn đề hay gặp phải trong sắc ký khí và sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC và GCMS) là các peak ma.

Chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta có thể xử lý được hiện tượng mà GCMS hay gặp là các peak (đỉnh sắc ký) không phân tích gây nhiễu. Các peak ma này có hình dạng và kích cỡ khác nhau, có thể khiến người phân tích bị nhầm lẫn với tín hiệu của mẫu, và thường phải đặt ra câu hỏi là: Peak tìm thấy và xác định được này có thật sự là của mẫu hay không?!

Cần lưu ý rằng khí phân tích bằng GC, thường sử dụng các dung môi chiết khá mạnh, do khả năng đó nên kể các bề mặt vật liệu cũng có thể bị ăn mòn. Thậm chí các tạp chất từ không khí trong phòng thí nghiệm cũng có thể bị hấp thụ vào trong dung môi. Khi bơm mẫu, ai cũng mong rằng trong đó chỉ có mẫu thôi nhưng thực tế chúng ta bơm cả các thứ khác cùng vào với nó.

Những ảnh hưởng này có thể có nồng độ rất lớn, gây ảnh hưởng tới kết quả. Đôi khi các nhiễu gây ra không quan sát được khi phân tích mục tiêu sử dụng chế độ SIM hoặc MS/MS. Nhưng đôi khi có thể nó lại gây ra nhiều vấn đề hoặc các vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến kết luận cuối cùng.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra nhiễu:

1. Khí mang bị nhiễm bẩn

Cần đảm bảo rằng khi lắp đặt một hẹ thống mới vào chu trình của phòng thí nghiệm , các màng lọc, ống nối phải sạch và phẳng. Nếu lắp máy GC đầu tiên cho phòng thí nghiệm cần phải được người được đào tạo thwcjhieenj. Nếu các dây nối chưa được dùng bao giờ thì cần sử dụng trước trong vòng 15 phút. Thường dây dẫn khí được làm sạch khi vận chuyển.

Nên kiểm tra lại thông số và cuối cùng khi đặt một thiết bị GC hay GCMS, cần làm rõ với nhà cung cấp về yêu cầu chất lượng của dòng khí đầu vào. Thay thế các bộ lọc một cách thường xuyên, theo dõi sự thay đổi màu của các bộ chỉ thị (cảnh báo).

2. Cột bị rò rỉ

Đây là lỗi thường gặp trong GC và GCMS. Chủ yếu quan sát được khi đường nền bị tăng ở cuối của chu trình nhiệt độ. Khi phân tích với MS, thường quan sát thấy đỉnh m/z 207 và 281 khi sử dụng loại cột không phân cực. Điều quan trọng là sử dụng các cột tuân thủ theo đúng hướng dẫn.

Cách làm giảm thiểu rò rỉ cột:

- Bằng cách đưa nhóm thơm vào giai đoạn tạo polysiloxane để cải thiện độ bền của nó ở nhiệt độ cao hơn.

- Bằng cách kết nối các pha và gắn nó lên bề mặt của cột phủ silica

- Bằng cách giảm sự có mặt của oxy, nước và các loại hoạt chất khác có trong khí mang

- Hiệu chuẩn lại cột để loại bỏ khí oxy trong cột trước khi sử dụng

Chuẩn bị cột để sử dụng:

- Kết nối cột với đầu bơm mẫu và đầu dò, kiểm tra độ rò rỉ tại đó

- Rửa cột bằng khí mang để loại bỏ khí oxy

- Gia nhiệt cột sắc ký từ từ để tối đa hóa nhiệt độ hoạt động của cột và giữ ở đó

3. Septum bị rò rỉ

Một lỗi phổ biến khác đó là rò rỉ septum (vách ngăn – đệm cao su silicon), lỗi này có thể gây ra lặp lại đỉnh sắc ký và dễ bị xác định trong khối phổ MS thành các peak m/z 221, m/z 355, m/z 429. Hiện tượng rò rỉ này có thể gặp tại septum của cổng bơm mẫu , và cũng có thể trong septum của lọ đựng mẫu đặc biệt trong việc lưu trữ các lọ mà septum đã bị chọc thủng (đã dùng). Những hạt nhỏ của septum có thể thoát ra và làm lặp lại peak.

Phải đảm bảo sử dụng septum và đồ thủy tinh sạch.

4. Các vấn đề khi bơm mẫu 

  Tạp chất có thể gây nhiễu trong đầu bơm mẫu đã được gia nhiệt.

Cần đảm bảo bạn đã cài đặt các điều kiện và đồ tiêu hao tốt nhất có thể cho mỗi lần tiêm mẫu. Thực ra, việc lựa chọn các phụ kiện tiêm mẫu chính xác khá khó vì có rất nhiều thông số và nhiều lựa chọn. Cũng giống như dây nối (dây chia dòng) cũng có thể nhiễm bẩn và gây peak ma.

Nguồn bài: http://analyteguru.com

Biên dịch: BioMedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Xử lý các tình huống đối với máy GC và GC-MS

Vấn đề hay gặp phải trong sắc ký khí và sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC và GCMS) là các peak ma. Chúng...