Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

WHO công bố danh sách các kháng sinh cần ưu tiên phát triển

BioMedia

Tổ chức Y tế thế giới WHO hiện đã chỉ ra ba mức độ kháng sinh cần ưu tiên phát triển: khẩn cấp, cao, trung bình nhằm kêu gọi sự đầu tư của các tổ chức tư nhân và nhà nước trong lĩnh vực R&D.

Ảnh hiển vi điện tử quét với độ phóng đại cao của một cụm vi khuẩn Gram âm, vi khuẩn Acinetobacter baumannii không có khả năng di động.

Ngày 27/2, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một danh sách các thuốc kháng sinh cần được ưu tiên nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó nổi bật là 12 tác nhân gây bệnh được quan tâm đặc biệt.

Trong số các tác nhân kháng thuốc mà WHO cho là cần phải khẩn trương tạo ra thuốc kháng sinh mới thì có ba vi khuẩn kháng carbapenem là Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn Enterobacteriaceae tạo ra beta-lactamse phổ rộng). Vào tháng 9/2013, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đặt vi khuẩn Enterobacteriaceae kháng carbapenem (CRE) và các vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc khác vào mối đe dọa sức khỏe cộng đồng "khẩn cấp".

Ngoài ra, trong danh sách của WHO còn thiếu một vi khuẩn là Mycobacterium tuberculosis là do tầm quan trọng của việc phát triển các loại thuốc mới trong việc điều trị bệnh lao đã được công nhận rộng rãi, Kieny nói.

"Danh sách này thực sự là một ví dụ của xã hội đòi hỏi sự đáp ứng R&D đối với nhu cầu cấp thiết của y tế cộng đồng", Kieny nói. "Với danh sách này, chúng tôi cũng đang yêu cầu các chính phủ cam kết kinh phí cho R&D để giải quyết vấn đề kháng kháng sinh hiện nay nhằm làm giảm bớt nguồn kinh phí mà họ sẽ phải bỏ ra sau này khi sự đề kháng với kháng sinh trở thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn."

Không chỉ đòi hỏi nguồn vốn của chính phủ và các nhà sản xuất dược phẩm trong việc nsản xuất thuốc kháng sinh mới, "sự quản lý" – trách nhiệm của các nhà quản lý kháng sinh hiện nay cũng rất quan trọng. Bên cạnh việc đặt tên cho các thuốc kháng sinh mới, "chúng ta cũng cần quan tâm, xem xét các biện pháp tốt nhất để tránh lạm dụng và sử dụng sai thuốc kháng sinh", Kieny cho biết.

Tài liệu tham khảo:

Tracy Vence, "WHO Lists Antibiotic Development Priorities", The Sientist, February 27, 2017.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

WHO công bố danh sách các kháng sinh cần ưu tiên phát triển

Tổ chức Y tế thế giới WHO hiện đã chỉ ra ba mức độ kháng sinh cần ưu tiên phát triển: khẩn cấp, cao, trung bình nhằm...