Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Vũ khí bí mật của lươn điện và bản ghi chép 200 năm tuổi

BioMedia

Từ 200 năm trước, nhà thám hiểm đồng thời cũng là nhà tự nhiên học nổi tiếng Alexander von Humboldt đã mô tả lại một trận chiến quyết liệt giữa lươn điện và ngựa mà ông được chứng kiến ​​trên chuyến đi thực tế đến Amazon. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một báo cáo khoa học nào về hành vi tương tự như trên ở lươn, vì vậy điều này khiến mọi người nghĩ rằng có lẽ von Humboldt đã phóng đại câu chuyện trên.

Mãi đến năm ngoái, nhà sinh học Kenneth Catania tại đại học Vanderbilt mới vô tình phát hiện ra rằng, trong điều kiện nhất định, lươn điện có thể phản ứng và thậm chí còn mạnh hơn cả những điều mà von Humboldt đã mô tả. Khi lươn điện bị đe dọa bởi một đối tượng nằm chìm một phần dưới nước, thông thường chúng sẽ tấn công bằng cách nhô lên khỏi mặt nước, ép cằm của mình về phía mục tiêu và tạo ra một loạt các xung điện mạnh.

Catania, Giáo sư Stevenson của Khoa học sinh học, đã mô tả chi tiết các hành vi này, đánh giá tính hiệu quả và giải thích một trong những lợi thế tiến hóa của lươn điện trong bài báo “Leaping eels electrify threats supporting von Humboldt's account of a battle with horses”, được xuất bản trực tuyến trên Proceedings of the National Academy of Sciences. 

"Lần đầu tiên đọc về câu chuyện của von Humboldt, tôi đã nghĩ rằng nó rất kỳ lạ. Tại sao những con lươn lại tấn công những con ngựa thay vì bơi ra xa?", Catania nói.

Để giải thích điều này, Catania đã tiến hành thiết kế một loạt các thí nghiệm đặc biệt để xác định bí ẩn của hành vi "bước nhảy vọt gây sốc". Đầu tiên, ông nhận thấy rằng, lươn bỏ qua hầu hết những thứ không dẫn điện. Tiếp đó, bằng cách dùng một vôn kế, ampe kế và một tấm nhôm, Catania có thể đo được tính chất và sức mạnh của xung điện tạo ra khi lươn nhảy lên và tiếp xúc với các vật dẫn điện. Ông xác định được rằng cả điện áp và cường độ dòng điện tạo ra đã tăng lên đáng kể khi chúng nhảy cao hơn về phía mục tiêu. Khi lươn hoàn toàn ở dưới nước, cường độ xung điện của chúng được phân bố ở khắp trong nước. Còn khi cơ thể chúng nhô lên khỏi mặt nước, dòng điện sẽ đi trực tiếp từ cằm đến mục tiêu, sau đó, đi qua mục tiêu, thoát ra và quay trở lại vào nước, đến đuôi lươn và hoàn tất một chu trình.

Để minh họa trực quan hiệu ứng này, các nhà nghiên cứu đã phủ một dải kim loại dẫn điện và một mạng lưới các đèn LED lên một cánh tay và đầu cá sấu bằng nhựa. Khi lươn tấn công các mục tiêu này, xung điện tạo ra sẽ làm các đèn LED phát sáng. (Video thí nghiệm lươn tạo ra xung điện)

Hình ảnh lươn tạo ra xung điện lên đầu cá sấu bằng nhựa

Mặc dù có cường độ mạnh, nhưng các xung điện mà lươn tạo ra khi ở dưới nước có thể không đủ để ngăn cản một loài động vật ăn thịt đang đói nếu các con vật này giữ được cơ thể của mình khỏi nước. Bởi vì, "Nếu bạn nhúng ngón tay của mình vào nước khi lươn tạo ra một xung điện, cường độ này chỉ đủ nhẹ để bạn cảm nhận được. Nhưng khi bạn đặt toàn bộ bàn tay của mình vào trong nước, bạn sẽ cảm thấy xung điện mạnh hơn một chút," Catania cho biết.

Bài báo:

Vanderbilt University, "Electric eels make leaping attacks", ScienceDaily, 6 June 2016.

Biomedia Việt Nam 

 

Các bài viết cùng chủ đề

Vũ khí bí mật của lươn điện và bản ghi chép 200 năm tuổi

Từ 200 năm trước, nhà thám hiểm đồng thời cũng là nhà tự nhiên học nổi tiếng Alexander von Humboldt đã mô tả lại một...

Ung thư hắc tố- Melanoma (Phần 1)

1. Ung thư hắc tố là gì? Ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Tế bào ung thư phát triển...