Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Virus bại liệt phá hủy các tế bào ung thư và làm dừng quá trình tái phát của khối u

BioMedia

Các nhà nghiên cứu tại Viện u bướu Duke đã tạo ra poliovirus (virus bại liệt) có khả năng tấn công khối u. Virus đã được biến đổi di truyền giúp cơ thể phát huy khả năng chống lại nhiều bệnh ác tính thông qua việc kích hoạt quá trình viêm. Chính quá trình này khiến các tế bào ung thư khó chạy trốn khỏi hệ miễn dịch.

Kết quả được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Nghiên cứu mở ra một liệu pháp điều trị mới, một phương pháp đầy hứa hẹn, phương pháp đang được thử nghiệm lâm sàng đối với những bệnh nhân mắc u não glioblastoma (một dạng u não gây tỷ lệ tử vong rất cao). Liệu pháp sử dụng poliovirus đã biến đổi trong điều trị được Bộ y tế và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép thực hiện vào năm ngoái. Hành động này đã tạo tác động tích cực đối với quá trình nghiên cứu.

Matthias Gromeier, M.D, giáo sư thuộc bộ môn phẫu thuật thần kinh tại Duke, người đã phát triển liệu pháp này nhận định: “Chúng ta đã có những hiểu biết cơ bản về cách thực hoạt động của poliovirus mặc dù chưa hiểu đầy đủ về cơ chế hoạt động của dạng đã được biến đổi này. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Hiểu được từng giai đoạn trong quá trình gây đáp ứng miễn dịch sẽ giúp chúng ta quyết định nên kết hợp với liệu pháp điều trị nào khác để thu được hiệu quả chữa trị cao nhất”.

Tiêu diệt khối u bằng poliovirus đã biến đổi

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách thức poliovirus hoạt động, chúng không chỉ tấn công trực tiếp tế bào ung thư mà còn giúp kéo dài đáp ứng miễn dịch. Những đáp ứng này cần thiết để ngăn cản sự tái phát của các mô ung thư.

Thử nghiệm được thực hiện trên dòng tế bào ung thư vú và ung thư hắc tố, sau đó chuyển sang thử nghiệm trên chuột. Kết quả thử nghiệm giúp các nhà nghiên cứu tìm ra liệu pháp chữa trị ung thư bằng poliovirus biến đổi. Đầu tiên virus sẽ tấn công vào các tế bào ác tính có  protein CD155. Protein CD155 được coi là thụ thể của poliovirus. Các virus này sau khi tấn công sẽ loại bỏ trực tiếp rất nhiều tế bào ung thư nhưng không tiêu diệt được tất cả, mà chúng giúp giải phóng các kháng nguyên ung thư. Pha tiếp theo diễn ra phức tạp hơn nhiều. bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư, poliovirus đã biến đổi kích hoạt hệ thống cảnh báo trong hệ miễn dịch, đánh thức hàng rào bảo vệ của cơ thể để bắt đầu tham gia vào cuộc tấn công chống lại bệnh tật.

Poliovirus đã biến đổi kích hoạt tế bào T (màu đỏ) tấn công tế bào ung thư (màu trắng) (Nguồn: NIH)

Nair còn cho biết: “Poliovirus không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn xâm nhiễm tế bào trình diện kháng nguyên, khiến chúng phát huy tác dụng của mình, đó là kích thích làm tăng sinh tế bào T. Tế bào T nhận diện và tiếp cận khối u. Điều này rất có ý nghĩa bởi poliovirus đã kích thích được phản ứng viêm tiên phát”.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn tập trung vào hoạt động của hệ miễn dịch sau khi đã tiếp xúc với virus.

Nguồn:

"Poliovirus destroys cancer cells and stops tumor regrowth", dailyaccord, 22 September, 2017.

Lược dịch Đỗ Thị Roan

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Virus bại liệt phá hủy các tế bào ung thư và làm dừng quá trình tái phát của khối u

Các nhà nghiên cứu tại Viện u bướu Duke đã tạo ra poliovirus (virus bại liệt) có khả năng tấn công khối u. Virus đã...

Một nghiên cứu mới chỉ ra nấm ma thuật có khả năng "khôi phục lại" bộ não của bệnh nhân trầm cảm

Hợp chất psilocybin - được sản xuất từ hơn 200 loài nấm (các loại nấm mà có khả năng tạo ra hợp chất này được...