Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Vaccine DNA bảo vệ não khỏi virus Zika

BioMedia

Một loại vaccine mới giúp tăng cường việc sản xuất các kháng thể đặc hiệu kháng nguyên và đáp ứng miễn dịch thông quan tế bào T trên mô hình chuột.

Một loại vaccine DNA vừa được công bố có khả năng bảo vệ thành công mô hình động vật khỏi việc nhiễm virus Zika.

Virus Zika đang tiếp tục lan rộng toàn cầu, theo CDC, tổng cộng có gần 4 000 trường hợp nhiễm Zika đã được báo cáo chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Trong khi hầu hết các trường hợp là do đi du lịch, hơn 100 trường hợp nhiễm Zika có xuất xứ tại Hoa Kỳ đã được báo cáo. Trên toàn thế giới, hơn 60 quốc gia đã báo cáo bệnh là do muỗi truyền.

Trong khi chưa có phương pháp điều trị hay vaccine có sẵn để chống lại virus Zika, thì hiện nay một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí npj Vaccines đã mô tả phương pháp tổng hợp vaccine DNA có khả năng kháng lại sự xâm nhiễm, phá hủy và chết não do virus Zika.

Đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích tác động của vaccine trên mô hình động vật dễ bị bệnh, cho thấy các tác động bảo vệ của các phản ứng miễn dịch ở những người nhạy cảm. Các nghiên cứu trước của virus Zika chỉ thử nghiệm vaccine trong các mô hình động vật có khả năng kháng tự nhiên với Zika.

Trong nghiên cứu tiền lâm sàng này, Weiner và cộng sự đã chứng minh cách vaccine DNA tổng hợp biểu hiện kháng nguyên của Zika trong cơ thể. Họ thấy rằng vaccine mới này đã thúc đẩy việc tạo ra kháng thể đặc hiệu kháng nguyên và đáp ứng miễn dịch bởi tế bào T để vô hiệu hóa virus trong mô hình động vật. Hơn nữa, vaccine bảo vệ động vật khỏi các bệnh tử vong ở hệ thần kinh, có nghĩa là bệnh không thể lan truyền đến não. Điều này đặc biệt quan trọng vì nguy cơ trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh dẫn đến sự bất thường về não.

David B. Weiner, Tiến sĩ, Phó chủ tịch và Giám đốc Trung tâm Vacxin tại Viện The Wistar cho biết "Kết quả của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của phản ứng miễn dịch trong việc ngăn chặn sự nhiễm và cải thiện các bệnh gây ra bởi virus Zika. Những kết quả này cho thấy tác dụng mới về khả năng bảo vệ của vaccine như một cách tiếp cận phòng ngừa nhiễm virus Zika".

Một khía cạnh quan trọng của Zika và nhiều bệnh do muỗi truyền khác là không phải tất cả mọi người bị nhiễm virus sẽ thực sự bị bệnh. Với Zika, theo những nghiên cứu trước đây của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thì chỉ có khoảng 20 - 25% người nhiễm virus đang thực sự bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tuy nhiên, không có cách nào để biết chắc chắn những người này sẽ có nguy cơ mắc bệnh do nhiễm virus, đó là lý do tại sao nghiên cứu này lại kiểm tra xem một loại vaccine có tác dụng trên người đã bị nhiễm.

Vaccine Zika này được phát triển bởi sự cộng tác giữa Inovio, Viện Wistar, và GeneOne Life Science Inc. Hiện đang được thử nghiệm trong hai nghiên cứu lâm sàng ở người. Trước 2016, Inovio hy vọng sẽ có báo cáo về 40 ca đầu tiên được tiến hành tại Miami, Philadelphia và Quebec City. Trong tháng 8, họ cũng bắt đầu nghiên cứu thứ hai trên 160 bệnh nhân ở Puerto Rico. CDC ước tính rằng Zika sẽ lây nhiễm hơn 25% số dân Puerto Rico vào cuối năm.

Tài liệu tham khảo:

The Wistar Institute, "DNA-based Zika vaccine showed protection from infection, brain damage and death", Sciencedaily, November 10, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Vaccine DNA bảo vệ não khỏi virus Zika

Một loại vaccine mới giúp tăng cường việc sản xuất các kháng thể đặc hiệu kháng nguyên và đáp ứng miễn dịch thông quan tế...