Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Tinh trùng của những người đàn ông phơi nhiễm với nhựa có thể bị biến đổi di truyền ngoại gen

BioMedia

Một số hóa chất trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem cạo râu từ lâu đã được biết là có khả năng làm thay đổi lượng hoocmon của đàn ông và làm giảm chất lượng tinh dịch. Các phụ gia này là các hợp chất của phthalate có thể làm biến đổi di truyền ngoại gen của tinh trùng, đặc biệt là liên quan đến sự biến đổi methyl hóa trên DNA.

Mặc dù những thay đổi ngoại gen gây ra bởi phthalate không làm gián đoạn DNA ở mức độ trình tự, nhưng chúng có thể làm sai lệch biểu hiện gen không chỉ ở trong tinh trùng mà còn ở phôi nếu được thụ tinh. Các hợp chất chứa phthalate gây ra sự thay đổi biểu hiện gen liên quan đến sự sinh trưởng, vận động và cấu trúc của tế bào, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị hiếm muộn của các cặp vợ chồng.

Những phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu mới đang được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc khoa nghiên cứu sức khỏe môi trường của đại học Massachusetts (Umass). Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích các mẫu từ 48 cặp vợ chồng tại một phòng khám thụ tinh nhân tạo in vitro (IVF) và thu mẫu nước tiểu của những người chồng vào ngày họ hiến tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã tìm được 17 chất chuyển hóa từ 8 hợp chất phthalate khác nhau, sau đó họ thực hiện phân tích methyl hóa DNA trên tế bào tinh trùng để thống kê số liệu.

Sau khi nhận tế bào tinh trùng từ phòng khám IVF, nhóm nghiên cứu tiến hành tách chiết và phân tích các mẫu DNA. Họ sử dụng hệ thống gen di truyền để kiểm tra khoảng 485.000 điểm methyl hóa DNA, và đã xác định được 6479 vùng gen có dấu hiệu liên quan sự phơi nhiễm chất phthalate và methyl hóa DNA.

 “Hơn cả việc tìm kiếm sự biến đổi methyl hóa ở các vị trí riêng biệt trên DNA, chúng tôi còn xem xét các vùng DNA hoặc các cụm gen, như vậy sẽ có ý nghĩa về mặt sinh học hơn là chỉ ở các vị trí riêng rẽ. Chúng tôi quan tâm đến cả số liệu thống kê lẫn ý nghĩa sinh học” , Howie Wu, một sinh viên tốt nghiệp và là một thành viên của nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Pilser.

  Thông tin chi tiết về nghiên cứu được đăng vào ngày 12 tháng 9 trên tạp chí Human Reproduction trong bài báo “Preconception Urinary Phthalate Concentrations and Sperm DNA Methylation Profiles among Men Undergoing IVF Treatment: A Cross-Sectional Study.” Bài báo xác định có 131 vùng methyl hóa khác nhau (differentially methylated regions - DMRs) có liên quan ít nhất đến một chất chuyển hóa trong nước tiểu, và hầu hết DMRs trong tinh trùng đều liên quan đến các chất chuyển hóa kháng lại hoocmon nam (antiandrogenic)

 “Các DMRs được làm giàu trong lincRNAs (các ARN dài không mã hóa protein) cũng như ở các vùng gần các vùng mã hóa”, nhóm tác giả cho biết,” Các phân tích về chức năng của DMRs sẽ  tiết lộ thêm về các gen liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển, cũng như chức năng của tế bào”

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có 13% DMRs tinh trùng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với phôi nang sau quá trình IVF

Mặc dù, các chất phthalate có thể được phát hiện ở gần 100% dân số Hoa Kỳ, nhưng sự ảnh hưởng của chất này đến sự methyl hóa ở tinh trùng vẫn chưa được nghiên cứu trước đó. Do vậy, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định nồng độ chuyển hóa phthalate có liên quan đến sự methyl hóa tinh trùng ở người. Những kết quả này cho thấy điều kiện môi trường sống của người trưởng thành cũng có thể ảnh hưởng đến việc tái lập di truyền ngoại gen trong quá trình sinh tinh, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sớm ở trẻ nhỏ.

Các nhà tác giả bài báo cũng nhấn mạnh rằng những kết quả ban đầu này chỉ đại diện cho số mẫu nhỏ và kết quả không thể hiện rõ ràng nếu những thay đổi methyl hóa này được thừa hưởng và tồn tại trong quá trình trước và sau khi sinh. Do vậy gần đây một khoản tài trợ trị giá hàng triệu đô la đã được cấp cho nghiên cứu để các nhà khoa học tiếp tục đưa ra được các kết quả ý nghĩa hơn

Nguồn:

"Sperm Epigenetics May Be Skewed by Dad’s Exposure to Plastics", genengnews, September 14, 2017.

Lược dịch Nguyễn Thị Hoài

Biên tập Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Tinh trùng của những người đàn ông phơi nhiễm với nhựa có thể bị biến đổi di truyền ngoại gen

Một số hóa chất trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem cạo râu từ lâu đã được...

Lần đầu tiên các nhà khoa học lưu trữ dữ liệu trên các phân tử tổng hợp

Bằng phương pháp khối phổ, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã đọc thành công các byte dữ liệu được ghi lại ở quy...