Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Tin tức: Bảng tuần hoàn có thêm 4 nguyên tố mới, hoàn thiện chu kỳ thứ 7

BioMedia

Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng chính thức công bố sự tồn tại của 4 nguyên tố mới là 113, 115, 117, 118 – thuộc chu kỳ thứ 7 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev.

www.sciencenews.org

Nguồn: sciencenews.org

Ban công tác hỗn hợp của Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng (IUPAC) và Liên minh quốc tế về Vật lý ứng dụng và vật lý thuần túy (IUPAP) đã xem xét các thông tin về những nguyên tố mới này và quyết định công nhận quá trình khám phá ra các nguyên tố 113, 115,117, 118 đã hoàn thiện, theo đúng tiêu chuẩn về phát hiện ra thành tố mới do Nhóm Transferium của Liên minh quốc tế về hóa học thuần túy và hóa học ứng dụng và Liên minh quốc tế về vật lý thuần túy và vật lý ứng dụng đưa ra năm 1991 (IUPAP/IUPAC Transfermium Working Group (TWG)).

Đây đều là những nguyên tố trong nhóm các nguyên tố nặng nhất trong bảng tuần hoàn và chưa từng được thấy tồn tại bên ngoài phòng thí nghiệm. Nguyên nhân là do chúng rất kém bền vững, chỉ có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách tổng hợp từ các hạt nhân nhẹ hơn và thật ra, chúng chỉ tồn tại chưa đến một giây trước khi bị vỡ ra thành các nguyên tố khác. Những nguyên tố mới đều tồn tại ở dạng tổng hợp. Các nhà nghiên cứu phát hiện chúng bằng cách cho những hạt nhân nhẹ va chạm nhau với tốc độ cực lớn và theo dõi quá trình phân rã của các nguyên tố phóng xạ siêu nặng.

Những nguyên tố này đã giúp hoàn thành chu kỳ trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và những nhà khoa học có công phát hiện ra chúng sẽ được mời đặt tên cũng như biểu tượng cho các nguyên tố này.

Các nhà khoa học người Nhật Bản, Nga và Mỹ đã phát hiện 4 nguyên tố này. Đây là lần thay đổi đầu tiên của bảng tuần hoàn kể từ khi nguyên tố 114 và 116 được thêm vào từ năm 2011.

Ngày 30/12/2015, Liên minh Quốc tế về Hóa học Thuần túy và Hóa học Ứng dụng (IUPAC) chính thức xác định và công bố 4 nguyên tố 113, 115, 117 và 118.

Cơ quan này trao chứng nhận phát hiện nguyên tố 113 cho các nhà khoa học tại Viện Riken, Nhật Bản. Nguyên tố thứ 113 có tên gọi tạm thời là ununtrium và biểu tượng là Uut.

Kosuke Morita, người đứng đầu nghiên cứu tại Riken cho biết, đội của ông đang lên kế hoạch tìm kiếm nguyên tố 119 và các nguyên tố khác ngoài bảng tuần hoàn.

dau-nam-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-chao-don-4-nguyen-to-moi

Nguyên tố 115, 117, 118 có tên gọi tạm thời và biểu tượng tạm thời lần lượt là ununpentium, Uup; ununseptium, Uus; and ununoctium, Uuo.
 
Việc tìm ra nguyên tố 115, 117 là kết quả hợp tác nghiên cứu của Viện hợp tác về nghiên cứu hạt nhân ở Dubna, Nga với Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, California, Mỹ và Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, Oak Ridge, Tennessee, Mỹ.
 
Viện hợp tác về nghiên cứu hạt nhân ở Dubna, Nga với Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, California, Mỹ hợp tác tìm ra nguyên tố 118.

Tiếp theo, những nguyên tố mới có thể được đặt tên theo một khái niệm huyền thoại, theo tên khoáng sản, địa danh, nhà khoa học… Tên gọi và biểu tượng do các nhà khoa học đặt sẽ được kiểm tra về tính nhất quán, khả năng dịch sang ngoại ngữ khác, và liệu đã từng được sử dụng trong lịch sử chưa… bởi Cơ quan Hóa học vô cơ thuộc IUPAC.

Sau khi được Cơ quan trên chấp nhận, tên và biểu tượng của nguyên tố mới sẽ được công bố rộng rãi để nhận ý kiến đóng góp trong vòng 5 tháng trước khi Ủy ban IUPAC đưa quyết định cuối cùng.

 
Nguồn: IUPAC.org & theguardian.com & chinhphu.vn
 
Tổng hợp: BioMedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Tin tức: Bảng tuần hoàn có thêm 4 nguyên tố mới, hoàn thiện chu kỳ thứ 7

Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng chính thức công bố sự tồn tại của 4 nguyên tố...

Hóa chất: Hóa chất trong phòng thí nghiệm

1. Phân loại hóa chất Theo công dụng, có thể chia các hóa chất ra làm hai nhóm chính: nhóm thông dụng và nhóm đặc...