Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Phát hiện mới: Chrysalin – thuốc chống tác hại phóng xạ

BioMedia

Một nhóm nghiên cứu Y Học tại Đại học Texas, Mỹ công bố đã tìm ra một loại thuốc có thể chống lại những ảnh hưởng chết người của các chất phóng xạ. Tiêm hợp chất được tổng hợp từ peptide Chrysalin trong vòng 24 tiếng sau khi phơi nhiễm phóng xạ nghiêm trọng cho thấy khả năng làm tăng tỉ lệ sống, giảm tỉ lệ tử vong ở chuột bằng cách làm giảm tác hại lên hệ tiêu hóa.

Hình: Cấu trúc 3D của phân tử Chrysalin

Trong những năm gần đây, do sự gia tăng sử dụng nguồn điện và đe dọa sử dụng vũ khí chiến tranh hạt nhân, phòng chống thảm họa do phơi nhiễm bức xạ đã trở thành mối quan tâm lớn đối  với Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới.

Việc tiếp xúc với cường độ bức xạ lớn ảnh hưởng mạnh đến nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể, dẫn đến tử vong. Trong đó, nguy hiểm nhất là hội chứng nhiễm độc đường tiêu hóa (Gastrointestinal Toxicity Syndrome) do các rào chắn đường ruột bị phá hủy, dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, gây ra nhiễm khuẩn toàn thân, nhiễm trùng máu và tử vong.

Hội chứng nhiễm độc đường ruột xảy ra do ảnh hưởng phóng xạ phá hủy các tế bào nang tuyến (crypt cell) trong ruột non và ruột già; để duy trì hoạt động của hệ thống đường ruột, tế bào nang tuyến nhất thiết phải liên tục được tái tạo và bổ sung.  Tế bào nang tuyến đặc biệt dễ bị tổn thương do bức xạ, do đó, lượng tế bào nang tuyến trong cơ thể được xem như mức chỉ thị, cho thấy khả năng sống sót của cơ thể sau khi tiếp xúc với chất phóng xạ.

Giáo sư Danell Carney của Khoa Y, Đại học Texas cho biết: “Sự thiếu hụt các biện pháp có hiệu quả trong việc điều trị ảnh hưởng do phóng xạ đã thúc đẩy việc tìm kiếm các giải pháp tức thời nhằm giảm thiểu tác hại phóng xạ gây ra ngay sau khi bị phơi nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi tế bào và mô, đồng thời tăng khả năng sống sót của bệnh nhân sau khi gặp các vấn đề hạt nhân.”

“Mức thiệt hại về đường ruột do phóng xạ phản ánh khả năng phục hồi của bệnh nhân nhiễm phóng xạ. Do đó, việc phát triển các loại thuốc chống hội chứng nhiễm độc đường ruột là hết sức cần thiết” – Tiến sĩ Carney, CEO của công ty Crysalis BioTherapeutis cho biết thêm.

Chrysalin là một loại peptide tổng hợp gồm một chuỗi 23 axit amin đã được phát triển để sử dụng trong tái tạo xương, da và các mô cơ bắp. Chrysalin còn được gọi là TP508 hay Rusalatide Aceate, trong các thí nghiệm trước đó đã cho thấy khả năng phục hồi mô thông qua điều hòa tuần hoàn máu, làm giảm viêm sưng và giảm lượng tế bào chết. Trong các thử nghiệm lâm sàng trên người, Chrysalin đã hỗ trợ làm lành các vết thương do lở loét và gãy xương ở người bị bệnh tiểu đường mà không hề gây tác dụng phụ.

Tiến sĩ Carla Kantara của Khoa Y, Đại học Texas cũng khẳng định: “Các kết quả hiện nay cho thấy, loại thuốc peptide này có thể là biện pháp khẩn cấp chống lại tác hại phóng xạ hiệu quả nhất. Được tiêm thuốc trong vòng 24 tiếng sau phơi nhiễm có thể tăng tỷ lệ sống và làm giảm tỷ lệ tử vong của nạn nhân, tạo điều kiện về thời gian cho nạn nhân được đưa đến các cơ sở y tế và phương tiện điều trị tiên tiến chữa trị.”

Nguồn bài dịch: http://www.sci-news.com/medicine/science-chrysalin-tp508-radiation-03157.html

Dịch giả Nguyễn Ngọc Quỳnh Nga

Biên soạn BioMedia VN

Các bài viết cùng chủ đề

Phát hiện mới: Chrysalin – thuốc chống tác hại phóng xạ

Một nhóm nghiên cứu Y Học tại Đại học Texas, Mỹ công bố đã tìm ra một loại thuốc có thể chống lại những ảnh...

Palbociclib cải thiện tỉ lệ sống sót ở phụ nữ bị di căn ung thư vú dương tính với thụ thể hormone

Thế nào là liệu pháp trúng đích? Liệu pháp trúng đích (targeted therapy) trong điều trị ung thư là dùng thuốc để tác động lên gen...

Kiểm tra ung thư bằng máu còn nhiều rào cản kỹ thuật

Vào ngày 10 tháng 1 vừa qua, Illumina, công ty tiên phong trong lĩnh vực giải trình tự ADN, đã thông báo rằng sẽ thực...