Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Nhà sinh vật học Yoshinori Ohsumi đoạt giải Nobel sinh lý học và y học 2016

BioMedia

Yoshinori Ohsumi, giáo sư danh dự tại Viện Công nghệ Tokyo, đã giành được giải thưởng Nobel Sinh lý học và Y học năm 2016. Giải thưởng được trao cho những cống hiến của ông về cơ chế autophagy - quá trình tái chế các thành phần không cần thiết trong tế bào. "Những khám phá của ông đã mở đường cho sự hiểu biết về tầm quan trọng của autophagy trong nhiều quá trình sinh lý, như việc thích ứng với cơn đói hoặc đáp ứng nhiễm trùng", theo thông báo của Nobel Foundation.

Nguồn ảnh: Viện Công nghệ Tokyo

Sau khi lấy được bằng tiến sĩ từ Đại học Tokyo, giáo sư Ohsumi tiếp tục hoàn thành chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ, đầu tiên là trên phôi động vật có vú và sau đó là sao chép DNA trong nấm men tại phòng thí nghiệm Gerald Edelman, đại học Rockefeller, New York. Sau khi trở về Nhật Bản, ông quyết định thành lập phòng thí nghiệm riêng của mình tại đại học Tokyo và bắt đầu nghiên cứu về không bào nấm men.

"Tôi bắt đầu từ tình yêu với kính hiển vi. Không bào là bào quan chỉ có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi quang học, và tôi thường xuyên phải quan sát chúng. Các quan sát này của tôi dưới kính hiển vi là lý do chính để tôi có thể khám phá những chức năng chưa từng được biết của không bào- autophagy”, Ohsumi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012.

Trong một thí nghiệm chuyên đề, Ohsumi đã tiến hành phân cắt quá trình phân hủy trong không bào nhằm quan sát các autophagosomes chồng chất trong tế bào. Theo ấn phẩm giải thưởng Nobel thì “Kết quả rất ấn tượng!... Thí nghiệm của Ohsumi đã chứng minh được rằng autophagy tồn tại trong tế bào nấm men. Nhưng quan trọng hơn, hiện giờ ông đã có một phương pháp để xác định và mô tả các gen chủ yếu liên quan đến quá trình này”.

Giải thưởng "là một sự công nhận vĩ đại về cơ chế quan trọng này, điều mà nhiều người chưa được nghe nói tới, nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về con đường gây bệnh ở người kể cả ung thư và thoái hóa thần kinh," Sharon Tooze, người bạn của Ohsumi thuộc viện Francis Crick, London, phát biểu trên tờ The Scientist.

Cũng trong công trình nghiên cứu liên quan đến autophagy, Ohsumi đã giành được giải Sinh học Quốc tế năm 2015, giải thưởng nghiên cứu khoa học cơ bản Kyoto năm 2012, và một giải thưởng của Viện Hàn lâm Nhật Bản năm 2006, trong số những ứng cử viên danh dự khác.

"Ông ấy thực sự đã tạo ra những khám phá tiên phong trong việc làm sáng tỏ bộ máy phân tử cần thiết cho các quá trình trung gian trong sinh học tế bào, autophagy, và xác định được các cơ chế sinh hóa của nó", Levine, người cộng tác với Ohsumi, nói trên tờ The Scientist. "Tôi nghĩ rằng nó đã tác động to lớn" tới sự hiểu biết về sinh lý học người và sinh lý bệnh của chúng ta .

Eiichiro Fukusaki, người nghiên cứu metabolomics tại Đại học Osaka, Nhật Bản gần đây đã hợp tác với Ohsumi, cho biết đồng nghiệp của ông thực sự thích làm khoa học vì lợi ích của các khám phá "Autophagy được ứng dụng rất nhiều cho các cơ chế ung thư và các bệnh khác, nhưng giáo sư Ohsumi không quan tâm đến các ứng dụng như vậy. Ông chỉ quan tâm tới nghiên cứu sinh học cơ bản. "

Bên ngoài phòng thí nghiệm, "Giáo sư Ohsumi là một người vô cùng tuyệt vời, thân thiện, dễ tính... uống rượu tốt, và rất hài hước, vui tính. Ông có thể trò chuyện với bất cứ ai và đấy cũng chính là nét quyến rũ của ông ấy", Hamasaki cho biết.

Tài liệu tham khảo:

Kerry Grens, "Autophagy Pioneer Wins Nobel", the-scientist, 3 October, 2016.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Nhà sinh vật học Yoshinori Ohsumi đoạt giải Nobel sinh lý học và y học 2016

Yoshinori Ohsumi, giáo sư danh dự tại Viện Công nghệ Tokyo, đã giành được giải thưởng Nobel Sinh lý học và Y học năm 2016....