Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Nghiên cứu mới trong điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin B6

BioMedia

Các nhà thực vật học đã tiến hành biến đổi gen trong cây sắn để nâng cao hàm lượng vitamin B6 được dự trữ trong lá và rễ của cây. Điều này có thể giúp hàng triệu dân châu Phi thoát khỏi tình trạng thiếu hụt vitamin B6 nghiêm trọng.

Ở nhiều nước nhiệt đới, đặc biệt là các nước châu Phi gần hoang mạc Sahara, sắn là một trong những lương thực thiết yếu. Người dân chủ yếu sử dụng phần rễ có chứa tinh bột cũng như phần lá dùng làm rau, cả 2 loại đều phải được nấu chín kỹ nhằm loại bổ các hợp chất cyanide độc hại do sắn tiết ra.

Tuy nhiên, phần rễ sắn lại có một nhược điểm là mặc dù giàu năng lượng nhưng chỉ chứa vài loại vitamins. Đặc biệt, vitamin B6 chỉ có một hàm lượng nhỏ trong rễ, và một người bình thường cần ăn đến 1.3kg sắn mỗi ngày để cung cấp đủ lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể.

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B6 ở châu Phi

Sự thiếu hụt vitamin B6 thường xảy ra ở một số nước châu Phi nơi sắn là lương thực chủ yếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của người dân. Các bệnh liên quan đến tim mạch và thần kinh đều có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B6.

Chính vì vậy, các nhà thực vật học ở ETH Zurich và trường đại học Geneva đã nghiên cứu để tìm ra cách tăng hàm lượng vitamin B6 có trong rễ và lá sắn. Nghiên cứu này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin B6 ở những người sử dụng sắn như là lương thực chủ yếu trong mỗi bữa ăn.

Sắn biến đổi gen cho hàm lượng vitamin B6 tăng cao

Trên tạp chí Nature Biotechnology số ra gần đây nhất, các nhà khoa học đã công bố giống sắn biến đổi gene cho hàm lượng B6 tăng gấp nhiều lần.

Giáo sư Wilhem Gruissem ở ETH Zurich cho biết: “ Bằng cách sử dụng giống sắn đã được biến đổi gene, chỉ cần 500g rễ  hoặc 50g lá sắn đã được luộc chín là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin B6 hàng ngày đủ để cung cấp lượng vitamin B6 cần thiết trong một ngày cho cơ thể.” Giáo sư Teresa Fitzpatrick ở trường đại học Geneva đã phát hiện ra 2 enzyme, PDX1 và PDX2, có liên quan đến quá trình sinh tổng hợp của vitamin B6 trong cây cải xoong (Arabidopsis thaliana). Bằng việc cấy gene tổng hợp 2 enzyme trên vào hệ gene của sắn, các nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiều giống sắn mới cho hàm lượng vitamin B6 tăng cao.

Sắn biến đổi gen cho năng suất ổn định trong điều kiện thực tế

Các nhà khoa học đã tiến hành các thử nghiệm trong nhà kính cũng như ngoài thực tế trong nhiều năm để kiểm năng suất ổn định của giống sắn biến đổi gen. Giáo sư Gruissem cho biết: “Việc làm này rất quan trong để đánh giá mức độ ổn định trong việc sản xuất vitamin B6 của giống săn biến đổi gen dưới những điều kiện môi trong khác nhau.”

Dựa trên kết quả đo được về các chất chuyển hóa trong sắn, các nhà khoa học khẳng định rằng giống sắn mới cho hàm lượng vitamin B6 cao hơn trong rễ và lá bất kể trong nhà kính hay ngoài vườn. Tính trạng mới này được duy trì bền vững qua 2 thế hệ. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích lượng vitamin B6 có trong nhiều giống sắn từ Châu Phi nhưng không giống nào cho hàm lượng vitamin B6 cao hơn giống sắn đã được biến đổi.

Theo nhóm nghiên cứu của trường đại học Utrecht, chúng ta hoàn toàn có thể hấp thụ và chuyển hóa lượng vitamin B6 trong giống sắn biến đổi gen một cách dễ dàng.

Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2015/10/151009083159.htm

Dịch giả Trương Hải An

Biên tập: BioMedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Nghiên cứu mới trong điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin B6

Các nhà thực vật học đã tiến hành biến đổi gen trong cây sắn để nâng cao hàm lượng vitamin B6 được dự trữ trong...

Thực phẩm biến đổi gen (Genetically modified foods)

Thực phẩm biến đổi gen (Genetically modified foods hoặc GM foods) là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật, và các...