Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Một loại “vaccine” ung thư mới “quét sạch” ung thư ở chuột sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên người trong thời gian tới

BioMedia

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Stanford về Y học đang phát triển liệu pháp điều trị tiềm năng sử dụng hai tác nhân giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đó là một loại vaccine có thể tiêm trực tiếp vào các khối u trong chuột đã cho thấy hiệu quả loại bỏ hoàn toàn dấu vết của các khối u này, và có khả năng tác động tới nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những ung thư di căn chưa được điều trị trong các con chuột đó. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Science Translational Medicine.

Như chúng ta đã biết, liệu pháp miễn dịch ung thư khá là phức tạp vì các tế bào ung thư được tạo ra bởi chính bản thân cơ thể, do đó hệ thống miễn dịch không coi chúng như mối nguy hiểm như là các tác nhân ngoại lai hay virus. Đó là lý do tại sao một số các liệu pháp miễn dịch ung thư cố gắng tập trung vào việc “đào tạo” hệ thống miễn dịch để nhận diện các tế bào ung thư. Đây là một hướng tiếp cận khá hiệu quả đối với việc trị liệu, tuy nhiên phương pháp này thường phải loại các tế bào miễn dịch của bệnh nhân khỏi cơ thể của họ, cải biến di truyền để chúng có thể tấn công các tế bào ung thư và sau đó tiêm chúng trở lại vào cơ thể bệnh nhân – một quá trình rất tốn kém và mất thời gian.

Hiện nay, vaccine Stanford này có thể sẽ ít tốn kém và dễ dàng áp dụng hơn. Nó không hoạt động giống như các vaccine thông thường, mà thay vào đó, thuốc sẽ được các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp vào những vị trí khối u của những con chuột. Vaccine này giúp bộc lộ tính chất đặc biệt của hệ miễn dịch đó là khi một khối u phát triển, các tế bào thuộc hệ miễn dịch, bao gồm các tế bào T sẽ có khả năng nhận diện các protein bất thường của khối u ung thư và di chuyển đến đó. Nhưng các tế bào ung thư cũng có thể tích lũy các đột biến để tránh bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch và ức chế các tế bào T. Và vaccine này hoạt động theo kiểu tái hoạt hóa các tế bào T bị bất hoạt này. Nó bao gồm 2 chất chính: chất đầu tiên là một đoạn DNA ngắn được gọi là oligonucleotide CpG, chất này cùng với các tế bào miễn dịch lân cận sẽ khuếch đại sự biểu hiện của thụ thể cảm ứng tế bào T – OX40, là một thành viên thuộc siêu họ thụ thể các nhân tố gây hoại tử khối u. Chất thứ hai là một kháng thể gắn với OX40, giúp hoạt hóa tế bào T để chống lại tế bào ung thư.  Hai chất này sẽ được tiêm cùng nhau với hàm lượng microgam trực tiếp vào các khối u. Điều này có nghĩa là chúng chỉ hoạt hóa được các tế bào T bên trong khối u. Phần lớn các tế bào T được hoạt hóa hoạt động tại khối u nhưng một số nhỏ sẽ rời tới các vị trí khác để tìm và tiêu diệt các khối u khác trong cơ thể.  Để kiểm chứng điều này, các con chuột trong phòng thí nghiệm được cấy ghép khối u hạch bạch huyết vào 2 vị trí hoặc được biến đổi di truyền để phát triển thành ung thư vú. Trong số 90 con chuột bị ung thư hạch bạch huyết, 87 con đã hoàn toàn được chữa khỏi  nhờ phương pháp điều trị chỉ tiêm vào một khối u nhưng cả 2 khối đều bị tiêu diệt. Và 3 con chuột mắc ung thư còn lại cũng đã khỏi bệnh sau lần điều trị thứ 2.

Phương pháp điều trị này cũng có hiệu quả với các con chuột bị biến đổi di truyền để phát triển thành ung thư vú. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra các con chuột mắc cả 2 loại ung thư hạch bạch huyết và ung thư đại tràng nhưng chỉ tiêm vào khối u hạch bạch huyết thì thấy chỉ có khối u hạch bạch huyết bị tiêu diệt còn khối u đại tràng thì không. Điều này chứng tỏ rằng các tế bào T trong khối u chỉ đặc hiệu đối với từng loại ung thư do đó liệu pháp điều trị này không phải là không có giới hạn.

Nhưng điều đó có nghĩa là liệu pháp miễn dịch cũng khả thi mà không cần phải có sự cải biến di truyền các tế bào bên ngoài cơ thể như là ở trường hợp với vaccine cũ.  Thử nghiệm lâm sàng cho vaccine mới này dự tính là sẽ áp dụng trên 15 bệnh nhân mắc ung thư hạch bạch huyết giai đoạn sớm. Nếu hiệu quả, liệu pháp này có thể được sử dụng trong tương lai trên các khối u trước khi phẫu thuật để giúp ngăn chặn di căn hoặc thậm chí ngăn chặn sự tái phát của ung thư.

"Tôi nghĩ rằng không có giới hạn nào về loại khối u mà chúng tôi có thể điều trị, miễn là nó được xử lý bởi hệ thống miễn dịch", Ronald Levy trưởng nhóm nghiên cứu, nhà ung thư học cho biết

Nguồn:

Michelle Starr, “A New Cancer 'Vaccine' Wiped Out Tumours in Mice, And Human Trials Are Next”, Sciencealert, 2 February, 2018.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Một loại “vaccine” ung thư mới “quét sạch” ung thư ở chuột sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên người trong thời gian tới

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Stanford về Y học đang phát triển liệu pháp điều trị tiềm năng sử dụng hai...