Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Màng lọc sinh học từ vỏ hạt lạc làm giảm ô nhiễm không khí

BioMedia

Với mục đích làm sạch không khí bởi các chất gây ô nhiễm như methanol và các chất dung môi được sử dụng trong ngành công nghiệp, chuyên gia Công Nghệ Sinh Học Raul Pineda Olmedo đến từ trường Đại học Quốc gia Mehico (UNAM) đã tạo ra một màng lọc sinh học bằng việc sử dụng vi sinh vật sống trong lớp vỏ hạt lạc.

Nghiên cứu từ khoa công nghệ môi trường chỉ ra rằng vi sinh vật phát triển tự nhiên trên vỏ lac có thể dùng để làm sạch không khí. Hơn nữa, ở Mehico cũng như nhiều nơi khác, loại nguyên liệu này được tạo ra với số lượng lớn và được xem như là một dạng phế phẩm nông nghiệp vô giá trị .

Ý tưởng của nghiên cứu này bắt đầu với bộ lọc mẫu ở vỏ lạc, trong đó có nuôi vi sinh vật để phân giải các chất độc gây ô nhiễm thành khí cacbonic và nước, từ đó không khí sẽ được làm sạch.

Hình: Cấu trúc hiển vi của vỏ hạt lạc (nguồn: phys.org)

Pineda Olmedo phát biểu rằng “Vỏ hạt lạc được đặc biệt sử dụng cho ứng dụng này bởi cấu tạo nhiều lỗ rỗng tự nhiên và có diện tích tiếp xúc với không khí lớn tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật. Bên cạnh đó vật liệu hữu cơ này có thể ứng dụng trong công nghệ sinh học như màng lọc sinh học tương tự màng lọc khí trong ô tô nhưng thay vì chỉ ngăn bụi lại, màng lọc này có thể phân giải được các chất gây ô nhiễm”.

Hướng phát triển của Olmedo Pineda tập trung vào giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở các công ty chuyên xử lý các loại mực in và các dung môi, nơi có môi trường làm việc bị ô nhiễm.

Thí nghiệm đã được phát triển cùng sự hợp tác với Tiến sĩ Frédéric Thalasso Sire và Tiến sĩ Fermin Perez Guevara đến từ Trung tâm Nghiên cứu Tiên Tiến (CINVESTAV) ở Mehico.

Màng lọc không khí thử nghiêm được thiết kế giống máy hút mùi trong nhà bếp, nhưng nó không chỉ có khả năng hấp phụ và giữ lại các hơi ô nhiễm mà còn có khả năng phân giải và tinh sạch không khí. Cấu tạo bao gồm một bộ lọc được làm bằng các vỏ hạt lạc chứa các vi sinh vật có khả năng làm sạch không khí. Để vi sinh vật được phát triển tối ưu nhất, bộ lọc này cần được đặt trong môi trường có kiểm soát nhiệt độ.

Olmedo Pineda đã giải thích rằng trung bình bộ lọc không khí mất 28 ngày để tổng hợp các vi sinh vật như Fusarium và Brevibacterium. Sau đó vi khuẩn và nấm sẽ sử dụng cacbon từ các chất ô nhiễm để hô hấp và sinh sản.

Tại Mexico công nghệ này chưa được ứng dụng rộng rãi. Gần đây, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để thương mại hóa phát minh này như một giải pháp ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các bộ lọc thí điểm sẽ được tạo ra và trưng bày ở các trường đại học, nơi các sinh viên có thể tiếp cận và phát triển hệ thống này.

Nguồn bài: Biofilter made from peanut shell degrades air pollutants

Dịch giả: Lê Thị Trang - Biên soạn: BioMedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Màng lọc sinh học từ vỏ hạt lạc làm giảm ô nhiễm không khí

Với mục đích làm sạch không khí bởi các chất gây ô nhiễm như methanol và các chất dung môi được sử dụng trong ngành...

Quy định quy trình kỹ thuật quan trắc khí thải công nghiệp

(http://www.attssa.com/environmental_solutions.html) QUY ĐỊNH QUY TRÌNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP (Nguồn: Thông tư số 40/2015/TT-BTNMT ra ngày 17/8/2015 của Bộ Tài Nguyên...

Lấy mẫu bụi từ ống khói theo phương pháp 5 và 17 – US EPA

Nguồn ảnh: http://www.activeset.org/methods/new/method5/mid5.htm LẤY MẪU BỤI TỪ ỐNG KHÓI THEO PHƯƠNG PHÁP 5 VÀ 17 – US EPA Phương pháp lấy mẫu điều kiện đẳng động...

Thủy ngân: Nguy cơ và phương pháp phân tích

Xem thêm: Thủy ngân: Máy phân tích thủy ngân trong phòng thí nghiệm Tại sao phải phân tích thủy ngân? Thủy ngân (Hg) là một nguyên...