Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Kiểm tra ung thư bằng máu còn nhiều rào cản kỹ thuật

BioMedia

Vào ngày 10 tháng 1 vừa qua, Illumina, công ty tiên phong trong lĩnh vực giải trình tự ADN, đã thông báo rằng sẽ thực hiện một dự án sử dụng công nghệ giải trình tự nhằm phát hiện sớm ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu. Kỹ thuật sinh thiết lỏng sẽ xác định ARN hoặc ADN đặc hiệu cho khối u xuất hiện trong máu trước cả khi bệnh nhân có những biểu hiện triệu chứng.

Mặc dù có nhiều công ty đang làm việc ở những khía cạnh khác nhau của công nghệ này, nhưng Illumina sẽ đẩy mạnh nghiên cứu với 100 triệu USD từ các nhà đầu tư trong đó có Bill Gates và Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon. Illumina thành lập một công ty mới có tên là GRAIL, cố gắng mở rộng công nghệ tìm kiếm những dấu hiệu di truyền của ung thư ở những người mắc bệnh nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng. Nhà nghiên cứu di truyền học ung thư Victor Velculescu từ Trung tâm Ung thư Kimmel, Đại học Johns Hopkins cho rằng: “Thật tuyệt khi cuối cùng những công ty lớn như Illumina cũng tập trung vào vấn đề này”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cũng có rất nhiều rào cản kỹ thuật.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được những thành công lớn từ sàng lọc trước sinh không can thiệp, trong đó ADN thai nhi có trong máu người mẹ được kiểm tra bất thường về di truyền. Thị trường sàng lọc trước sinh không can thiệp trên toàn cầu ước tính lên tới 500 triệu USD và đang tăng trưởng nhanh chóng. Gần như tất cả các công ty phát triển xét nghiệm trước sinh không can thiệp đang nhận ra rằng có thể họ cần thay đổi cách xét nghiệm và ứng dụng vào ung thư hiện đang là một thị trường sinh lời. Illumina ước tính rằng thị trường xét nghiệm sàng lọc ung thư trong 1 năm ở những người trưởng thành khỏe mạnh có thể tới 20- 100 tỉ USD tùy vào hiệu quả hoạt động.

Công ty đặt mục tiêu đưa xét nghiệm ra thị trường vào 2019 nhằm kiểm tra nhiều loại khối u. Để đạt được mục tiêu này cần rất nhiều tiến bộ kỹ thuật. Mặc dù có tới gần 10% ADN bào thai trong máu người mẹ, nhưng chỉ khoảng 0,01% ADN từ khối u lưu thông trong máu người ung thư song không có triệu chứng, rất khó để phát hiện ADN này mà không gặp phải dương tính giả. Và cũng không rõ liệu thông tin từ ADN di chuyển tự do đó có thể cung cấp về vị trí khối u trong cơ thể. Chưa có bằng chứng cho thấy liệu một xét nghiệm di truyền có thể phân biệt ung thư gây chết cần xử lý ngay với ung thư không gây chết.

Trong 4 năm qua, các nhà nghiên cứu đã cho thấy ADN từ khối u lưu thông trong máu có thể phát hiện bằng giải trình tự, ADN như vậy mang đặc điểm khác với ADN bình thường khiến chúng dễ bị phát hiện hơn, và điều này cho thấy có khả năng sử dụng ADN trong máu để xác định vị trí khối u. Nhưng vẫn cần xem xét liệu những tiến bộ khác có thể kết hợp vào một xét nghiệm để cung cấp thông tin hữu ích tới những người ung thư song chưa có biểu hiện và bác sĩ của họ.

Richard Klausner, giám đốc GRAIL, cho biết: “GRAIL sẽ thực hiện nghiên cứu lâm sàng diện rộng để đáp lại các câu hỏi quan trọng về nguy cơ và lợi ích của những xét nghiệm này”, đây điều cần thiết để chứng tỏ đây là phương pháp có sự cải thiện so với các phương pháp sàng lọc hiện có.

Tài liệu tham khảo:

http://www.nature.com/news/cancer-blood-test-venture-faces-technical-hurdles-1.19152

Dịch giả Lê Tuấn Anh

Các bài viết cùng chủ đề

Kiểm tra ung thư bằng máu còn nhiều rào cản kỹ thuật

Vào ngày 10 tháng 1 vừa qua, Illumina, công ty tiên phong trong lĩnh vực giải trình tự ADN, đã thông báo rằng sẽ thực...

Tiến tới việc đẩy lùi bệnh sốt rét

Ký sinh trùng sốt rét ký sinh trong nước bọt của muỗi cái, và thông qua vết muỗi cắn, chúng xâm nhập mạch máu rồi...

Sự ra đời của cây phát sinh chủng loại hoàn chỉnh giúp giải đáp thắc mắc về mối liên hệ giữa con người và hàng triệu loài sinh vật trên trái đất

Bạn có từng đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa bạn và một con gấu túi mũi trần hay một con trùng amip? Sự...