Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Kháng thể mới ngăn chặn nhiễm HIV ở khỉ

BioMedia

Liệu pháp sử dụng một loại kháng thể mới dường như có thể ngăn chặn hoàn toàn loại virus giống HIV lây nhiễm trên khỉ.

Khi một người bị nhiễm HIV, ngay lập tức virus sẽ ẩn náu trong đường ruột của họ, và tấn công nhóm các tế bào miễn dịch, cụ thể là tế bào T CD4+, sau đó sử dụng các tế bào này để tự nhân bản và lan rộng khắp cơ thể.

Hiện nay, thuốc kháng virus là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh nhân HIV. Nếu uống thuốc đều đặn thì tình trạng nhiễm bệnh có thể được kiểm soát trong nhiều năm. Tuy nhiên, loại thuốc này không thể chữa trị hoàn toàn HIV, do đó bệnh nhân luôn phải duy trì việc uống thuốc thường xuyên. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như viêm mãn tính, các triệu chứng nhiễm độc và lão hóa sớm.

Chính vì điều này, nên hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực kết hợp phương pháp sử dụng thuốc kháng virus với việc sử dụng kháng thể để tìm ra liệu pháp điều trị mới giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân HIV.

Walter cho biết, “Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra một liệu pháp mới giúp điều trị những nhiễm trùng do virus gây suy giảm miễn dịch gây ra. Liệu pháp đó sẽ giúp ngăn chặn vĩnh viễn sự gia tăng của virus, thậm chí là chỉ sau một vài lần điều trị”.

Để thực hiện được điều này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 18 con khỉ nâu (rhesus macaques) bị mắc virus gây suy giảm miễn dịch ở khỉ SIV (simian immunodeficiency virus) – một loại virus tương tự HIV, tất cả đều được điều trị với một loại thuốc kháng virut trong 90 ngày. Sau đó, số khỉ này được chia thành hai nhóm: nhóm 11 con được cho dùng thuốc Vedolizumab cứ ba tuần một lần; nhóm 7 con còn lại sử dụng một kháng thể tương tự để làm đối chứng.

Kết quả cho thấy trong nhóm 11 con khỉ uống Vedolizumab có 3 con tử vong do hệ thống miễn dịch của chúng phản ứng với loại thuốc này. Trong khi đó, 8 con khỉ còn lại với lượng virus giảm đáng kể vẫn tiếp tục được điều trị, cơ thể chúng vẫn có thể duy trì mức độ ổn định các tế bào T. Kết quả này đã chứng tỏ loại thuốc trên đã không có ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch.

Ngạc nhiên hơn, sau hơn hai năm điều trị, những con khỉ này đã ngưng sử dụng thuốc, hầu như không còn dấu vết của virus trong cơ thể. Kết quả rất khả quan này đã thúc đẩy các thử nghiệm lâm sàng trên người tại Mỹ.

Nhà khoa học Lutz Walter, người dẫn đầu nghiên cứu, đến từ Trung tâm nghiên cứu Linh trưởng tại Gottingen, Đức cho biết: “Chúng tôi có những lí do chính đáng để tin rằng liệu pháp này sẽ có hiệu quả tương tự khi thực hiện trên người. Nó hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong điều trị HIV trong tương lai”.

Vậy tại sao phương pháp mới này lại trở nên tiềm năng như vậy?

Kháng thể là một loại protein đặc biệt được tạo ra để đáp ứng với một kháng nguyên nhất định. Trong nghiên cứu này, chúng hoạt động bằng cách tấn công một thụ thể đặc hiệu trên tế bào T –một tế bào dễ dàng bị lây nhiễm HIV – tương tự như trong các bệnh viêm ruột, kháng thể này sẽ giúp kiềm hãm lại phản ứng miễn dịch quá tích cực của cơ thể. Trong trường hợp ở khỉ bị nhiễm SIV, dường như kháng thể tiêu diệt tất cả các tế bào T bị nhiễm HIV, trong khi đó giữ lại những tế bào khỏe mạnh, còn nguyên vẹn.

Hơn thế, Vedolizumab hiện đã được sử dụng trong điều trị tại châu Âu và Mỹ ở các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Do đó, loại thuốc này không cần phải qua các kiểm tra về tính an toàn như đa phần các thuốc mới phải có.

Tất nhiên, vẫn cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để kiểm chứng chính xác những tác động của Vedolizumab lên tế bào T bị nhiễm; đồng thời, cũng cần mở rộng các thử nghiệm lâm sàng trước khi chúng ta biết được tác dụng của nó trên người. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, liệu pháp trên đã cho thấy tính tiềm năng với những kết quả khá khả quan.

Giai đoạn I của quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu tiến hành kiểm nghiệm sự kết hợp của Vedolizumab và thuốc kháng virus trên 15 người bị nhiễm HIV tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực để mở rộng quy mô thử nghiệm ở nhiều nước hơn trong thời gian sớm nhất.

Tài liệu tham khảo:

Fiona Macdonald, “A new antibody therapy appears to have permanently blocked HIV infection in monkeys”. Sciencealert, October 14, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình - Võ Hồng Ngọc

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Kháng thể mới ngăn chặn nhiễm HIV ở khỉ

Liệu pháp sử dụng một loại kháng thể mới dường như có thể ngăn chặn hoàn toàn loại virus giống HIV lây nhiễm trên khỉ. Khi...