Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Hướng dẫn xây dựng phòng thí nghiệm lâm sàng tự động hóa

BioMedia

aptio_wtubes-00162600-10

Nguồn ảnh: http://www.healthcare.siemens.com/

Các phòng thí ngiệm lâm sàng tự động hóa đầu tiên xuất hiện từ những năm 1990 với mục đích tăng hiệu suất, hạ giá thành, tránh các lỗi gắn nhãn nhầm cho các xét nghiệm lâm sàng và tránh các công việc thủ công lặp đi lặp lại cho nhân viên. Có nhiều vẫn đề cần xem xét trước khi thực hiện một hệ thống như vậy. Chìa khóa ở đây là bạn phải hiểu biết toàn diện công việc của bạn, cần phải xem xét và tối ưu hóa quy trình theo từng loại mẫu từ nhập, xử lí trước khi phân tích, phân tích đến kết quả đầu ra và lưu trữ.

Nên áp dụng quy trình quản lí Lean Six Sigma vào việc lên kế hoạch tốt nhất dựa trên nguồn lực có sẵn, nó là sự kết hợp của hai nguyên tắc: Six Sigma tập trung vào việc giảm chi phí, loại bỏ các khuyết tật và giảm sự biến đổi trong quá trình xử lí khiến công việc tốt hơn trong khi Lean tập trung vào loại bỏ các dạng chất thải không có giá trị đối với sản phẩm, thiết lập bản đồ dòng giá trị để loại bỏ các bước không cần thiết, áp dung quy tắc “kéo” trong quản lý lưu lượng chuyển động liên tục tức là nhu cầu hạ lưu sẽ xác định hoạt động ở thượng nguồn, khiến công việc nhanh hơn, giúp xác định vị trí tắc nghẽn và xác định cách cải thiện tại thời điểm đó và trong tương lai.

Xác định hệ thống mở hay hệ thống đóng là vô cùng quan trọng. Một hệ thống mở là một hệ thống cho phép tự do lựa chọn các thiết bị cũng như thiết kế bố trí dây chuyền phù hợp với phòng thí nghiệm. Tuy nhiên nó đòi hỏi các phòng thì nghiệm phải xác định cụ thể được các thiết bị và dây chuyền bao gồm. Một hệ thống đóng sẽ chỉ bao gồm các thiết bị phần cứng và mềm được lựa chọn bởi nhà cung cấp, gây hạn chế hoặc không thể kết hợp với các công cụ bên ngoài, cũng như chi phí sửa chữa tốn kém, tuy nhiên đó là một hệ thống hoàn chỉnh và đã sẵn sàng để sử dụng ngay sau khi được lắp đặt.

Dòng vận chuyển mẫu có thể chia thành hai hình thức là xử lí hàng loạt và dòng liên tục. Với hệ thống xử lí hàng lọat, các mẫu sẽ được phân tích trước khi được xử lí, sắp xếp lại và chuyển đến điểm khởi đầu của hệ thống highthroughput, hình thức này tạo điều kiên thuận lợi cho các xét nghiệm kiểm tra chất lượng và với các thuốc thử nhưng việc chia mẫu nhiều lần có thể gây các vấn đề về thu hồi mẫu và quản lí chất lượng. Với hệ thống dòng liên tục, các mẫu duy nhất sẽ liên tục di chuyển và dừng lại tại các điểm kiểm tra cần thiết của xét nghiệm, đem lại hiệu quả cao theo Lean nhờ cung cấp dòng chảy nhất quán, loại bỏ các bước thừa và nguy cơ lỗi.

Các quy trình áp dụng phương pháp phân tích mẫu trước rất đa dạng phụ thuộc vào loại xét nghiệm hay loại mẫu được xử lí, hình thức chuyển mẫu là xử lí đồng loạt hay dòng liên tục, các thiết bị có thể kết hợp hoặc gắn thêm các module để bỏ nắp, ly tâm hay chia mẫu, quy trình này cũng có thể được làm thủ công nhưng nên tránh. Phương pháp phân tích mẫu sau đòi hỏi mẫu sau xử lí phải được đưa đến khu vực nơi mẫu có thể được xét nghiệm lại, làm lạnh, chuyển đến các hệ thống xét nghiệm khác hay được chia ra.

Việc lên kế hoạch cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Các ống chứa mẫu cần được quy chuẩn phù hợp với dây chuyền và các thiết bị, cần xem xét các dữ liệu đầu vào như mã vạch hay nhãn hiệu, các dữ liệu thu thập trong quá trình phân tích, mức độ thống kê, khối lượng công việc, sự bố trí của hệ thống tự động hóa dựa trên khoảng không của phòng thí nghiệm. Việc huấn luyện nhân viên cũng rất quan trọng bởi có thể giúp giảm các nguy cơ phát sinh cũng như giảm bớt nhân sự. Thêm vào đó việc tổ chức nâng cấp các hệ thống thông tin phòng thí nghiệm (LIS) sẽ giúp tự động xác minh và kiểm tra chất lượng mẫu bênh nhân.

Cuối cùng, xây dựng hoặc nâng cấp một hệ thống tự động hóa là một sự đầu tư lớn, do đó người quản lí cần phải đánh giá được nhu cầu dài hạn của phòng thí nghiệm, khả năng cải tiến. Đọc và tìm hiểu những hướng dẫn mua hàng, kinh nghiệm của những người quản lí khác. Chuẩn bị và lên kế hoạch để thiết kế một hệ thống phù hợp với phòng thí nghiệm của bạn.

Dịch và tổng hợp BioMedia VN

Các bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn xây dựng phòng thí nghiệm lâm sàng tự động hóa

Nguồn ảnh: http://www.healthcare.siemens.com/ Các phòng thí ngiệm lâm sàng tự động hóa đầu tiên xuất hiện từ những năm 1990 với mục đích tăng hiệu...