Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Hoạt chất trong thảo dược thiên nhiên châu Phi giúp ngăn chặn bệnh đa xơ cứng (Multiple sclerosis)

BioMedia

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã chứng minh được một loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS).

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống, trong đó, chức năng thần kinh bị giảm sút. Bệnh đa xơ cứng có những giai đoạn viêm lặp đi lặp lại nhiều lần, phá hủy màng bọc myelin ở sợi thần kinh, để lại nhiều vùng mô sẹo (sự hóa cứng) dọc theo lớp phủ ngoài của các tế bào, làm chậm hoặc tắc đường truyền xung thần kinh ở vùng viêm. Người ta cho rằng, MS là một loại phản ứng miễn dịch bất thường có khuynh hướng chống lại hệ thần kinh trung ương.

Tiến sĩ Christian Gruber Đại học Queensland cho biết thành tựu đột phá này có thể là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh đa xơ cứng và các bệnh tự miễn khác. "Đây là một phát hiện rất thú vị vì nó có thể cải thiện hoàn toàn chất lượng cuộc sống cho những người mắc phải căn bệnh suy nhược này," ông nói.

Hiện nay, ước tính khoảng 23.000 người mắc bệnh tại Úc và 2,5 triệu người trên toàn thế giới. Thuốc dự kiến ​​sẽ được dùng bằng đường uống, trái ngược với một số phương pháp tiêm truyền thống.

Tiến sĩ Gruber cho biết loại thuốc mới - mang tên T20K - được chiết xuất từ ​một cây dược liệu có tên khoa học là Oldenlandia affinisThuốc đã điều trị thành công trên mô hình động vật, và hiện đang xin phép cấp bằng sáng chế tại một số nước.

Theo lời tiến sĩ Gruber, "Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2018,". "Giấy phép đã được cấp cho Cyxone, một công ty thành lập hồi năm ngoái nhằm phát triển loại thuốc mới này trong điều trị các bệnh tự miễn dịch”. "Trọng tâm trước mắt của Cyxone là thực hiện các công đoạn tiền lâm sàng cần thiết cho T20K để có được một loại thuốc đường uống hiệu quả và an toàn."

Tiến sĩ Gruber cho biết thêm, T20K có nguồn gốc từ một nhóm peptide thực vật tổng hợp, được gọi là cyclotides. "Cyclotides có mặt trong một loạt các cây thường gặp, và chúng cho thấy tiềm năng lớn trong việc điều trị các bệnh tự miễn," ông nói.

"Peptide T20K bộc lộ đặc tính hóa học và độ ổn định tuyệt vời, là những đặc điểm lý tưởng cho một viên thuốc uống. Nhóm nghiên cứu cũng đã chứng minh được T20K làm ngừng tiến triển các triệu chứng lâm sàng thường thấy ở bệnh đa xơ cứng trên mô hình động vật.”

Tiến sĩ Gruber là Trường Khoa học Y sinh UQ, cũng là một nhà nghiên cứu quốc tế tại Trung tâm Sinh lý học và Dược tại Đại học Y khoa Vienna. Nghiên cứu mang tính đột phá của ông và các cộng sự đã được đăng tải trên tạp chí PNAS.

Hình 1: Oldenlandia affinis (Nguồn ảnh: http://tropical.theferns.info/)

Chi Oldenlandia thuộc họ Rubiaceae (Thiến thảo/Cà phê), bao gồm 190 loài khác nhau, trong đó nhiều loài được sử dụng trong y học cổ truyền, đặc biệt là ở Ấn Độ.

Loài Oldenlandia affinis được (Roem.& Schult) DC. mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1830, có phạm vi phân bố rộng trên lãnh thổ Châu Phi và Đông Á. Châu Phi – từ Liberia đến Sudan, trải dài xuống Nam Phi, Madagascar, the Comores; Đông Á – xuất hiện tại Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam.

Ở Việt Nam, có nhiều loài trong chi Oldenlania, nổi bật có cỏ lưỡi rắn hoa trắng (bạch hoa xà thiệt thảo, O. Diffusa), cây loét miệng (loét miệng, O. Capitellata) cũng đều được dùng trong các bài thuốc cổ truyền.

Hình 2: Cyclotide -  [T20K]katala B1

Cyclotides là một họ các protein có nguồn gốc thực vật, tìm thấy trong các họ thực vật như Violaceae, Rubiaceae và Cucurbitaceae. Cyclotide có phạm vi hoạt động sinh học rộng, bao gồm giúp co thắt tử cung, chống HIV, kháng khuẩn và kháng côn trùng.

Cyclotides, đặc biệt là [T20K] KB1, ức chế tăng sinh tế bào T bằng cách làm giảm lượng IL-2 được phóng thích cũng như các thụ thể IL-2R/ CD25. Các cytokine IL-2 đóng vai trò quan trọng việc kích hoạt và tăng sinh tế bào lympho T. Sự gia tăng không ngừng hoạt động của tế bào T là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tự miễn dịch, có thể dẫn đến tình trạng viêm kéo dài làm tổn thương mô và các cơ quan.

Tài liệu tham khảo:

1. University of Queensland. "Breakthrough may stop multiple sclerosis in its tracks.", ScienceDaily, 11 April 2016. 

2. Thell, Kathrin, et al. "Oral activity of a nature-derived cyclic peptide for the treatment of multiple sclerosis.Proceedings of the National Academy of Sciences, 113.15 (2016), pp. 3960-3965.

3. Craik, David J. "Discovery and applications of the plant cyclotides." Toxicon, 56.7 (2010), pp. 1092-1102.

4. Gran, Lorents, Finn Sandberg, and Knut Sletten. "Oldenlandia affinis (R&S) DC: a plant containing uteroactive peptides used in African traditional medicine.", Journal of ethnopharmacology, 70.3 (2000), pp. 197-203.

Lược dịch và tổng hợp: Chu Tước

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Hoạt chất trong thảo dược thiên nhiên châu Phi giúp ngăn chặn bệnh đa xơ cứng (Multiple sclerosis)

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã chứng minh được một loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật có thể ngăn chặn sự tiến...