Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Hai loại protein bảo vệ tế bào gốc da

BioMedia

Da của chúng ta có thể đổi mới, chữa lành vết thương và tái tạo lông bao phủ lấy nó nhờ vào một nhóm nhỏ các tế bào gốc. Những tế bào này sẽ tiếp tục sản xuất những tế bào mới, xuất hiện trên bề mặt da sau một vài ngày. Một nghiên cứu dẫn đầu bởi cựu sinh viên CRG và Salvador Aznar Benitah nhà nghiên cứu ICREA đã tiến hành tại viện Nghiên cứu Y sinh học (IRB Barcelona) đã xác định được hai loại protein cơ bản bảo vệ các tế bào gốc da và đã chỉ ra rằng nếu không có các protein này thì các tế bào đó sẽ bị mất đi. Nghiên cứu được công bố ngày 28/09/2016 trên Cell Stem Cell, liên quan đến nhóm Luciano Di Croce’s tại Centre for Genomic Regulation (Spanish CRG).


Hình ảnh minh họa

Các protein được xác định là Dnmt3a và Dnmt3b rất quan trọng cho sự tự đổi mới của tế bào gốc da vì chúng kích hoạt bước khởi đầu của chương trình di truyền của các tế bào này. "Nếu không có các protein này, chương trình sẽ không được kích hoạt, phá hỏng và làm biến mất các tế bào gốc khỏi mô," Salvador Aznar Benitah, người đứng đầu của phòng thí nghiệm tế bào gốc và ung thư tại IRB Barcelona giải thích.

Lorenzo Rinaldi, một nghiên cứu sinh, cũng là một cựu thành viên CRG và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu này, đã xác định được tất cả các vùng của bộ gen chứa các protein này. Rinaldi đã quan sát thấy rằng hai protein này có chức năng tăng cường và siêu tăng cường gen- các vùng cách xa gen và chúng có thể tăng tốc độ sao chép gen lên đến 200 lần so với các vùng khác.

"Thật ngạc nhiên khi thấy rằng hai protein này luôn đi kèm với sự ức chế gen thông qua sự methyl hóa DNA ở các vùng phiên mã hoạt động mạnh nhất của tế bào gốc. Chúng tôi chưa bao giờ quan sát được hoạt tính này vì không thể nghiên cứu được toàn bộ sự phân bố của Dnmt3a và Dnmt3b ở mức độ gen. Nhưng hiện nay nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật giải trình tự, nhiều nhà nghiên cứu đang quan sát được các cơ chế mà chúng tôi mô tả", Rinaldi giải thích.

Trong số 12 000 nhân tố tăng cường biểu hiện trong bộ gen, có khoảng 300 nhân tố là siêu tăng cường liên quan đến tế bào gốc. Hai loại protein có chức năng tác động lên các vùng này để kích hoạt khoảng 1 000 gen cần thiết cho khả năng tự làm mới của tế bào gốc. Bằng cách methyl hóa nhân tố siêu tăng cường, những protein này kích hoạt bước đầu tiên của quá trình khuếch đại biểu hiện của các gen cần thiết cho tế bào gốc.

Liên hệ đến ung thư

Có nhiều điều đặc biệt liên quan đến các tế bào ung thư. Đầu tiên trong số đó, các tế bào này cho thấy sự methyl hóa DNA bị biến đổi. Thứ hai, nhân tố tăng cường gen cũng bị biến đổi nhiều, không phải chỉ biến đổi trên gen. Những quan sát này được thực hiện nhờ vào giải trình tự hàng loạt các bộ gen của tế bào khối u. Thứ ba, hai protein Dnmt3a và Dnmt3b, thay đổi trong nhiều loại khối u, chẳng hạn như những người gặp phải trong bệnh bạch cầu, ung thư phổi, và đại tràng.

"Mỗi phần trong ba phần trên đều liên quan đến sự phát triển của nhiều loại khối u. Điều này cho thấy các protein này kích hoạt tăng cường sự biểu hiện gen thông qua methyl hóa DNA, chúng tôi tin rằng nó sẽ được quan tâm nghiên cứu trong các tế bào ung thư để xác định xem chúng có tham gia vào phát triển khối u hay không", TS. Aznar Benitah kết luận.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Spanish Ministry of Economy and Competitiveness và ERDFs.phòng thí nghiệm của tiến sĩ Aznar Benitah cũng được hỗ trợ bởi The European Council for Research (ERC), the Worldwide Cancer Research Foundation, the Fundació Marató de TV3, the Fundación Vencer el Cáncer, the Fundación Botín và the Government of Catalonia.

Tài liệu tham khảo:

"Two proteins safeguard skin stem cells", Euro Stem Cell, September 28, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình - Lê Ngọc Phương Trinh

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Hai loại protein bảo vệ tế bào gốc da

Da của chúng ta có thể đổi mới, chữa lành vết thương và tái tạo lông bao phủ lấy nó nhờ vào một nhóm nhỏ các tế...