Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Điểm tin tế bào gốc (Tuần 2)

BioMedia

1. Thuốc liệu pháp tế bào - gen “Đảm bảo hoàn tiền”

Các sản phẩm thương mại của liệu pháp tế bào – gene có giá cao là chủ đề nóng và gây nhiều tranh cãi. Đây là liệu pháp mới, mang lại hiệu quả cao nhưng số tiền phải bỏ ra cũng không hề nhỏ. Ví dụ như, một thuốc sử dụng liệu pháp gen Glybera được cấp phép thương mại có giá gần 1 triệu euro cho một lần điều trị. Một loại thuốc thứ hai được cấp phép ở Châu Âu, thuốc liệu pháp gen Strimvelis có giá 594,000 euro cho một lần điều trị.

GlaxoSmithKline là công ty đã được Châu Âu cấp phép thương mại cho một loại thuốc liệu pháp gen mới, sản phẩm này mặc dù giá rất cao, nhưng công ty thương mại thuốc này đã đưa ra chính sách mới: “Đảm bảo hoàn tiền”.

Theo chính sách này, Tổng giám đốc của Italian Medicines Agency (AIFA) nói rằng: “Nếu liệu pháp không như mong muốn của bạn hoặc không thể đáp ứng được yêu cầu của bạn, họ sẽ hoàn lại tiền”.

Đây là thời khắc mang tính lịch sử của liệu pháp tế bào/ gen. GSK đang xem xét thêm các lựa chọn về việc giá và quyết định tạo một dấu ấn bằng mô hình mới: Chính sách “Đảm bảo hoàn tiền”.

Một loại thuốc dựa trên liệu pháp tế bào – gen của gã khổng lồ trong ngành công nghiệp dược phẩm GSK sẽ được bán trên thị trường với mô hình chưa từng có “đảm bảo hoàn tiền”.

2. Các tiến bộ trong nhân dòng tế bào gốc tạo máu

Sara Nolte trên blog của Signals đã đưa tin về những bước tiến hiện tại trong việc mở rộng của tế bào gốc tạo máu. Tế bào gốc tạo máu HSC có nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh như ung thư, các bệnh về máu hay miễn dịch. Tuy nhiên, rất khó đề tìm ra người cho có kháng nguyên phù hợp cho bệnh nhân. Để giải quyết vấn đề này, người ta sử dụng nguồn tế bào gốc từ máu dây rốn, một nguồn mô dồi dào và thường hay bỏ đi. Tế bào gốc tạo máu được thu nhận từ máu dây rốn được cảm ứng với phân tử miR-125 làm tăng khả năng phân chia và tự làm mới của quần thể tế bào gốc nàysau cấy ghép trên chuột. Do đó, miR-125 và tế bào gốc từ máu dâu rốn có thể giải quyết các khó khăn về nguồn tế bào gốc tạo máu sử dụng cho cấy ghép hiện nay.

Tế bào gốc tạo máu từ máu dây rốn được cảm ứng với phân tử miR-125 làm tăng khả năng phân chia của quần thể tế bào gốc tạo máu và tăng dung nạp ở cơ thể nhận.

3. Kế hoạch của Fujifilm trong lĩnh vực y học tái tạo

Công ty Fujifilm ở Nhật Bản đã gây ra tiếng vang lớn khi mua lại một công ty về iPS của Mỹ, Cellular Dynamics International trong năm 2015. Karen Ring phỏng vấn Quản lý của Fujifilm, ông Toshikazu Ban và được ông cho biết rằng: “FCDI đự định sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào iPS đối với các bệnh về thoái hóa điểm vàng do tuồi già vào năm 2017 ở Hoa Kì, cũng như các nghiên cứu lâm sàng về viêm sắc tố võng mạc, Parkinson, hay suy tim vào năm 2019”.

4. Kết quả của thử nghiệm lâm sàng RENEW liệu pháp tế bào tim

Vào năm 2012, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trong đánh giá về hiệu quả của tế bào CD34+ tự thân trong điều trị chứng bệnh đau thắt ngực ổn định đã được tiến hành bởi Baxteer Corp (sau này được quản lý bởi Bazalta). Cách đây vài năm, công ty này đã dừng việc lựa chọn bệnh nhân tham gia, sau đó quyết định kết thúc thử nghiệm và mới công bố trên Cardiovascular Interventions. Thử nghiệm tuy không đạt được mục tiêu ban đầu (chỉ có 112 bệnh nhân tham gia so với dự kiến là 444) nhưng các kết quả cho thấy liệu phá này an toàn và có hiệu quả điều trị bệnh.

5. Blog “lễ hội” tế bào gốc

Trang blog Signal của Canada lần đầu tiên mở mục blog “lễ hội” tế bào gốc. Trong đó, Những người viết blog nổi tiếng trên thế giới về tế bào gốc sẽ cũng trao đổi trong cùng một chủ đề. Bạn sẽ thấy được hết tất cả các quan điểm của họ, đây là cơ hội để tiếp thu những ý kiến, quan điểm riêng của các nhà khoa học và các chuyên gia truyền thông về khoa học. Mục blog sẽ được mở trên Signal vào thứ năm ngày 8-9-2016.

Chủ đề đầu tiên của lễ hội này đó là: 10 năm khám phá tế bào iPS.

Tài liệu tham khảo: 

1. Alexey Bersenev , “Cells Weekly – August 21, 2016”, Stem Cell Assays, August 22, 2016.

2. Sara M. Nolte, "Made in Canada solutions for the scarcity of stem cell donors?", Signals, August 8, 2016.

3. Stacey Johnson, "Blog carnival update: Topic and bloggers revealed!", Signals, August 18, 2016.

Lược dịch và tổng hợp Lê Văn Trình

Biên tập Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Điểm tin tế bào gốc (Tuần 2)

1. Thuốc liệu pháp tế bào - gen “Đảm bảo hoàn tiền” Các sản phẩm thương mại của liệu pháp tế bào – gene có...