Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Đã tìm ra cách dừng phản ứng dị ứng trước khi chúng diễn ra

BioMedia

Nếu như bạn là một trong hàng triệu người không may phải chịu sự dị ứng thì có lẽ bạn cũng biết rằng trong một vài trường hợp, chỉ có thuốc kháng histamine mới có thể giải quyết được vấn đề này. Các nhà nghiên cứu trong khi tìm một phương pháp điều trị dị ứng hiệu quả hơn thì họ đã khám phá ra cách một kháng thể đặc biệt giúp dừng phản ứng dị ứng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Dị ứng là cách mà hệ miễn dịch phản ứng quá mức đối với một chất lạ lành tính bình thường, từ protein trong nước bọt của mèo đến các hạt đậu phộng. Khi cơ thể bị dị ứng, hệ miễn dịch sẽ sản xuất quá mức một lượng kháng thể đặc hiệu được gọi là globulin miễn dịch E (IgE). Đây là một phân tử lớn, có dạng chữ Y, có khả năng gắn với các tế bào miễn dịch giúp giải phóng các chất hóa học để tấn công chất lạ. Hợp chất này – đặc biệt là histamine – tiếp tục tạo ra một loạt các triệu chứng của dị ứng, như chảy nước mũi hoặc nước mắt hoặc các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, xảy ra khi bị dị ứng thức ăn hoặc vết cắn của côn trùng.

Các thuốc dị ứng điển hình thường nhắm đích vào các hợp chất của hệ miễn dịch hoặc thụ thể của nó, vì vậy giúp ngăn chặn hoặc ít nhất giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, nếu chúng ta chuyển sang nhắm đích vào IgE thì đây sẽ là một cách khả thi để ngăn chặn phản ứng dị ứng diễn ra. Với ý tưởng như vậy thì một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Aarhus, Đan Mạch đã khám phá ra một cơ chế mà thông qua đó một kháng thể đặc hiệu kháng IgE có thể giải quyết được vấn đề này. Kháng thể mới này được gọi là 026 sdab, có nguồn gốc từ lạc đà không bướu. Cách mà 026 sdab hoạt động trong cơ thể người đó là ngăn chặn IgE khỏi việc gắn vào hai loại thụ thể miễn dịch đặc hiệu - CD23 và FceRI - và do đó ngừng phản ứng dị ứng trước cả khi chúng bắt đầu.

“Một khi mà IgE trên các tế bào miễn dịch bị loại bỏ thì sẽ không còn vấn đề gì nữa cho dù cơ thể có tạo ra hàng triệu các phân tử IgE đi chăng nữa”, tác giả nghiên cứu, Edzard Spillner cho biết.

Trong lúc kháng thể vẫn chưa được thử nghiệm trên cơ thể người thì nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu máu từ người được chẩn đoán là dị ứng phấn hoa và nọc côn trùng và xem cách kháng thể hoạt động. Chỉ trong vòng 15 phút, phương pháp điều trị với 026 sdab đã giúp giảm mức độ IgE xuống dưới 30% từ hàm lượng ban đầu, và thậm chí còn giảm thấp hơn sau khi kéo dài thời gian.

Hiện nay trên thị trường, chỉ có một liệu pháp kháng IgE, được gọi là omalizumab – đã được chứng nhận trên 90 nước về khả năng trị liệu các ca dị ứng do hen suyễn mãn tính nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Theo nhóm nghiên cứu, 026 sdab là kháng thể nhỏ hơn loại đang có sẵn hoặc loại đang được phát triển, nên nó cũng dễ dàng để sản xuất hơn và có độ ổn định cao nghĩa là nó không cần phải tiêm giống như omalizumab.

Vẫn còn phải có thêm thời gian nghiên cứu trước khi phương pháp điều trị nghe có vẻ tuyệt vời này được áp dụng trên người – vì nó vẫn cần phải trải qua các thử nghiệm rộng rãi, bao gồm cả kiểm tra tính an toàn. Tuy nhiên, phát hiện này của nhóm nghiên cứu có thể sẽ mở ra các con đường để khám phá thêm nhiều kháng thể tương tự.

“Các mô tả của chúng tôi về cơ chế hoạt động của 026 sdab có thể sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển các thuốc chống dị ứng và hen suyễn trong tương lai”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguồn:

Signe Dean, “Scientists Think They've Found a Way to Stop Allergic Reactions Before They Happen”, Sciencealert, 29 January, 2018.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Đã tìm ra cách dừng phản ứng dị ứng trước khi chúng diễn ra

Nếu như bạn là một trong hàng triệu người không may phải chịu sự dị ứng thì có lẽ bạn cũng biết rằng trong một...