Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Cơ quan nhân tạo có thể sản xuất ra các tế bào T chống ung thư

BioMedia

Các nhà khoa học hiện đã phát triển một tuyến ức nhân tạo (tuyến ức là một cơ quan quan trọng quyết định đến hệ thống miễn dịch ở người), có khả năng sản sinh ra các tế bào T đặc biệt chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể khi có nhu cầu. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Methods.

Các tế bào T là những tế bào bạch huyết cầu tự nhiên, thuộc thành phần của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật, nhưng các phiên bản kỹ thuật nhân tạo sẽ hướng đích tới các loại ung thư cụ thể, có thể giúp chúng ta nâng cao khả năng phòng ngừa tự nhiên trước sự tấn công của bệnh tật.

Trong cơ thể người, tuyến ức nằm ở phía trước tim và sử dụng các tế bào gốc máu để hình thành nên các tế bào T. Nhưng khi chúng ta già đi hoặc khi bị ốm thì tuyến ức sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Hơn nữa, các tế bào T bình thường của chúng ta có thể bị mất chức năng do sự sinh trưởng nhanh của các tế bào ung thư, và một số loại bệnh có thể thoát được các cuộc tấn công của tế bào T, do đó, một vài hỗ trợ nhân tạo được mong đợi. 

Trong quá trình tự nhiên trong cơ thể, các tế bào T được sản sinh từ tủy xương và trưởng thành ở tuyến ức, chúng có những phân tử đặc biệt, được gọi là thụ thể, hoạt động như một phân tử phát hiện và tìm kiếm các tế bào bị nhiễm virus hoặc các tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đến từ đại học California, Los Angeles, đã thành công trong việc sử dụng tuyến ức nhân tạo để biến đổi các tế bào gốc máu thành các tế bào T, có vai trò tấn công vào sự phát triển của ung thư mà không ảnh hưởng đến mô khỏe. Bạn có thể hình dung nó giống như một tuyến ức sinh học với nhiều chức năng hơn.

Các nhà khoa học đã bổ sung thêm các thụ thể tìm kiếm ung thư vào tế bào T khoảng vài năm nay trong một quá trình được biết là phương pháp miễn dịch tế bào T nuôi - một cách tiếp cận đã rất thành công cho đến nay, ngay cả khi nó vẫn đang trong giai đoạn đầu của thử nghiệm. Trong đó, những tế bào T được thu nhận từ các bệnh nhân sẽ được lập trình lại với các thụ thể thích hợp, sau đó được chuyển lại vào trong cơ thể bệnh nhân.

Vấn đề duy nhất mà nghiên cứu mới này phải cố gắng khắc phục là quá trình này tốn rất nhiều thời gian và phụ thuộc vào việc bệnh nhân có đủ tế bào T để sử dụng ngay từ đầu hay không.

"Chúng tôi biết rằng chìa khóa để tạo ra một nguồn cung cấp tế bào T chống ung thư liên tục và an toàn là kiểm soát quá trình thông qua việc làm bất hoạt tất cả các thụ thể tế bào T trong các tế bào cấy ghép, ngoại trừ những thụ thể chống ung thư". Đây là điều rất quan trọng, vì nếu các tế bào được sản sinh ra từ các tế bào gốc và không được lấy từ chính các bệnh nhân, thì có thể sẽ bị đào thải khi cấy vào cơ thể.

Tuy nhiên, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể chế tạo ra cơ quan thuộc tuyến ức nhân tạo để sản xuất ra các tế bào T hoạt động tương tự như các sản phẩm được sản xuất tự nhiên bởi tuyến ức và chỉ có những thụ thể chống lại ung thư ở trên chúng.

"Vì vậy, chúng tôi có cơ sở để phát triển một cơ chế chống ung thư nhanh, hiệu quả và phù hợp với cơ chế bảo vệ hiện tại của cơ thể”, Gay Crooks, một thành viên trong nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Tài liệu tham khảo:

David Nield, "Scientists Have Created an Artificial Organ That Can Pump Out Cancer-Fighting T-Cells", Science Alert, April 8, 2017.

Lược dịch Nguyễn Thị Hương

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Cơ quan nhân tạo có thể sản xuất ra các tế bào T chống ung thư

Các nhà khoa học hiện đã phát triển một tuyến ức nhân tạo (tuyến ức là một cơ quan quan trọng quyết định đến hệ...