Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Chính thức công bố dự án "Viết lại hệ gene người"

BioMedia

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố kế hoạch tạo ra hệ gen người tổng hợp trong vòng 10 năm tới.

Tin đồn về dự án mới này đã bắt đầu từ một tháng trước, khi cuộc họp bàn bí mật của 150 nhà khoa học diễn ra tại Trường Đại học Y Harvard về việc xây dựng một hệ gene người được tổng hợp mới hoàn toàn. Mặc dù trong quá khứ các nhà khoa học đã tạo thành công hệ gene của vi khuẩn, nhưng việc tổng hợp toàn bộ đoạn mã ADN hoàn chỉnh sẽ thực sự khó khăn hơn rất nhiều. Như báo cáo của Bec Crew hồi tháng 5 cho biết việc tạo ra một hệ gene người "nghĩa là phải hình dung ra các hóa chất cần thiết để tạo ra 3 tỷ cặp bazơ của DNA nằm bên trong 23 cặp nhiễm sắc thể được tìm thấy bên trong nhân mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta".

Tuy nhiên, dự án đầy tham vọng điên cuồng này có thể trở thành chìa khóa giúp chúng ta tìm hiểu thêm về các căn bệnh ở người, đồng thời cũng làm giảm đáng kể chi phí cho quá trình giải trình tự gene. Để thực hiện kế hoạch này, các nhà khoa học hiện đang nỗ lực kêu gọi sự quyên góp 100 triệu đôla Mỹ từ các nhà tài trợ tư nhân và cộng đồng và tiến hành cộng tác với các nhóm quốc tế để hoàn thành được mục tiêu trên trong thập kỷ tới.

Đây thực sự là một dự án khoa học vô cùng vĩ đại, nhưng bên cạnh đó nhiều người lo ngại rằng kế hoạch này đã được ban hành mà không có bất kỳ sự tư vấn phù hợp nào về các vấn đề đạo đức liên quan.

Xem thêm tại:

Fiona Macdonald, "After a secret meeting, scientists announce they are making synthetic human genomes", Sciencealert, 3 June 2016.

Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Chính thức công bố dự án "Viết lại hệ gene người"

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố kế hoạch tạo ra hệ gen người tổng hợp trong vòng 10 năm tới. Tin đồn...