Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Chia sẻ của các nhà khoa học về vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ – Donald Trump

BioMedia

Ông Donald J. Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Đây là thời điểm để các nhà khoa học chia sẻ suy nghĩ của mình về ông trùm kinh doanh, người đã chiến thắng bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử.

Tân tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Mỹ - Donald Trump với khẩu hiệu “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Hơn 18 tháng qua gần như không có sự tương tác giữa cộng đồng khoa học và các chiến dịch vận động tranh cử. Hầu hết các học giả không ủng hộ Trump và không muốn ông đánh bại Clinton. Trong khi đó, Trump cũng không đề cập tới bất cứ chính sách gì về khoa học trong chương trình tranh cử của mình.

"Tôi chỉ đơn giản là choáng váng", Neal Lane, một thành viên đảng Dân chủ, người đã từng đứng đầu Quỹ Khoa học Quốc gia và cố vấn khoa học của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton nói. "Trump được chọn không phải là điềm tốt cho khoa học hay bất cứ điều gì".

Hiện tại, Trump sẽ sở hữu Văn Phòng tổng thống (Oval Office) trong 4 năm tới, do đó các nhà nghiên cứu mong muốn thể hiện suy nghĩ của mình với Tân Tổng thổng Trump trong việc bảo vệ và tăng cường các tổ chức khoa học. Đối với các nhà quản lý và hoạch định chính sách (policy works), công việc đầu tiên là cần lựa chọn một cố vấn khoa học có trình độ tốt và là người đứng đầu Văn phòng Nhà Trắng về Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP). Người đó cũng sẽ đóng một vai trò lớn trong việc lấp đầy các vị trí khoa học khác nhau có liên quan trong chính phủ, Lane và những người khác nói.

 “Các nhà khoa học cần phải đứng dậy và phải được lắng nghe” Andrew Rosenberg, Hội liên hiệp các nhà Khoa học Mỹ, cho biết.

Deborah Stine, giáo sư về thực hành trong kỹ thuật và chính sách công tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania cho rằng: "Khi nghĩ về những người phù hợp với cá tính của Donald Trump, những ứng cử viên thích hợp có thể là người sắp nghỉ hưu hay đã nghỉ hưu trong lĩnh vực kinh doanh và công nghiệp, người quan tâm tới khoa học, kỹ thuật và sự đổi mới cộng đồng, chịu được những thách thức trong việc phục vụ công chúng".

Các ứng cử viên tiềm năng cũng không nhất thiết phải thuộc Đảng Cộng hòa, Stine nói. "Cố vấn khoa học trước đây không phải lúc nào cũng ở cùng Đảng với Tổng Thống, như John Marburger thuộc Đảng Dân chủ là cố vấn khoa học của Tổng thống George W. Bush, người theo Đảng Cộng Hòa”.

Công bằng hay không thì các chính trị gia về khoa học coi việc lựa chọn một cố vấn khoa học của Tổng thống là một phép thử để biết vị tổng thống mới quan tâm như thế nào tới các vấn đề khoa học. Robert Cook-Deegan, một giáo sư nghiên cứu tại Đại học bang Arizona ở Tempe khá bi quan về vấn đề này. "Đối với Trump, tôi nghĩ có thể sẽ không có sự quan tâm nào tới khoa học, vì sẽ không có bất kỳ bộ máy chính trị nào, mà chỉ có cảnh sát giao thông và lữ đoàn lửa kiểm soát thiệt hại. Khoa học sẽ không nhận được nhiều sự chú ý, trừ khi nó hoạt động theo cách ưu tiên hỗ trợ cho các mục đích chính trị".

Andrew Rosenberg, Hội liên hiệp các nhà khoa học ở Cambridge, Massachusetts, thì cho rằng các nhà khoa học không nên suy nghĩ tiêu cực như vậy. "Các nhà khoa học cần phải đứng lên và cần được lắng nghe". "Họ không thể chỉ ngồi xổm trong phòng thí nghiệm và nói rằng không liên quan tới mình chỉ vì cuộc bầu cử đã không đi theo cách mà họ mong muốn". Rosenberg, một cựu quan chức cấp cao ngành thủy sản nói.

Bên cạnh đó, sự vắng mặt của khoa học trong chiến dịch tranh cử năm nay cũng là việc không bình thường. Bà Clinton tuyên bố các chính sách dài dòng của mình mà không hề đề cập tới bất kì chủ đề nào liên quan đến khoa học và sự đổi mới, ông Trump thì chỉ có một số ý liên quan thông qua các câu trả lời ngắn gọn khi trả lời 20 câu hỏi của Sciencedebate.

Nhưng những báo cáo đó có thể được viết bởi các nhân viên trong chiến dịch tranh cử và có thể không phải là những suy nghĩ thực sự của Tổng thống Trump. Một minh chứng tốt hơn là ở bài diễn văn mừng chiến thắng của ông, trong đó vấn đề duy nhất Trump đề cập đến là một kế hoạch để xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của đất nước. Và nhiều nhà quản lý khoa học hy vọng rằng định nghĩa của ông về những gì cần nâng cấp sẽ bao gồm cả nghiên cứu khoa học và cơ sở hạ tầng.

Bart Gordon, chủ tịch đảng Dân chủ và cựu Hạ viện Ủy ban khoa học, đã nghỉ hưu từ năm 2010 cho rằng có thể nhận được sự ủng hộ của cả hai Đảng để chi trả cho chi phí xây dụng cơ sở hạ tầng tùy thuộc vào quy mô và cách chi trả. Một người vận động hành lang cùng với K & L Gates, công ty luật quốc tế có trụ sở tại Washington, DC, Gordon không mong đợi rằng chi phí đó sẽ lớn như các gói kích cầu kinh tế 850 tỷ đô được ban hành trong tuần đầu tiên đương nhiệm của Tổng thống Obama, nhưng ông cho rằng các nhà lập pháp và Nhà Trắng có thể chấp thuận một khoản đầu tư nhỏ hơn cho nghiên cứu.

Một dự luật như vậy sẽ cho thấy "một tín hiệu mạnh mẽ về tầm quan trọng của khoa học", Tobin Smith, phó chủ tịch về chính sách, Hiệp hội các trường đại học Mỹ ở Washington DC cho biết. Nhưng Smith cho rằng Trump vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để làm hài lòng nhưng người không ủng hộ các chính sách của Đảng Cộng Hòa gần đây tại Nhà trắng.

"Dưới thời George W. Bush, các chính sách trong khoa học ngày càng bị chi phối bởi chính trị, Bush đã chọn một người nghiên cứu về tế bào gốc để làm thành viên trong ban cố vấn khoa học vì quan điểm chính trị của mình. Hiện tại, cần thận trọng với sự hỗ trợ của Trump cho khoa học, cộng đồng khoa học sẽ luôn theo dõi chặt chẽ để xem Tổng thống Trump liệu sẽ có hành động tương tự như vậy hay ông sẽ hành động để chứng minh sự tôn trọng khoa học một cách nghiêm túc”, Smith nói.

Tài liệu tham khảo:

Jeffrey Mervis, "Here’s some advice for you, President Trump, from scientists", Science, November 9, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình

Biên tập Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Chia sẻ của các nhà khoa học về vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ – Donald Trump

Ông Donald J. Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Đây là thời điểm để các nhà khoa học chia sẻ...