Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Cập nhật các thông tin mới nhất về virus Zika

BioMedia

Bài viết giúp người đọc cập nhật một số thông tin quan trọng và nổi bật về virus Zika trong các công bố mới gần đây như: virus Zika gây ảnh hưởng tới quá trình methyl hóa RNA; các tế bào não được xác định là mục tiêu của virus Zika; tìm thấy virus trong dịch tiết âm đạo sau hai tuần nhiễm; các khuyến cáo của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) cảnh báo cho tình hình ở Miami.

Mặt cắt hồi hải mã (hippocampus) ở chuột

Theo một nghiên cứu về nuôi cấy tế bào được công bố tuần qua (20 tháng 10) trên tạp chí Cell Host & Microbe, nhiễm virus Zika sẽ làm thay đổi đặc tính di truyền các phân tử RNA của cả virus và người, dẫn đến những thay đổi trong sự sao chép của virus và các đáp ứng miễn dịch ở người.

Đồng tác giả Tariq Rana, khoa Y, Đại học California, San Diego cho biết "Tôi hứng thú với nghiên cứu này vì nó cho chúng tôi những hiểu biết mới về hệ thống miễn dịch ở người, những phát hiện này giúp ích cho các nhà nghiên cứu trong việc thiết kế vaccine virus Zika mới và những phương pháp điều trị nhắm đến bộ gen của virus, một số phương pháp tiếp cận sẽ không thể thực hiện được nếu bộ gen của virus không bị methyl hóa."

Cụ thể, Rana và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng methyl hóa RNA virus đóng vai trò như "một tín hiệu chỉ đường cho các enzyme của người gắn lên và khiến chúng mất ổn định", và các đáp ứng miễn dịch sẽ gây ra sự methyl hóa các RNA của người. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc loại bỏ các enzym cần thiết trong quá trình gắn nhóm methyl sẽ khiến virus được sản xuất nhiều hơn là khi loại bỏ các enzyme làm mất các nhóm methyl.

Trong khi tạo mô hình động vật nhiễm Zika, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus có thể gây chết tế bào não của chuột sơ sinh. Trong một báo cáo nghiên cứu của tác giả Hyeryun Choe tại viện Nghiên cứu Scripps ở Florida cho biết "Vào giai đoạn đầu ở mô hình nhiễm Zika sau khi sinh, một số vùng não và một số loại tế bào gia tăng quá trình chết theo chương trình (apoptosis) với số lượng lớn, mà điều này không xảy ra ở động vật trưởng thành". Những phát hiện của Choe và đồng nghiệp được công bố vào ngày 07 tháng 10 trên Nature Scientific Reports cho rằng ngoài tế bào thần kinh tiền thân, Zika có thể tấn công tới tế bào thần kinh sau phân bào khi các tế bào này vẫn đang phát triển.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tiếp tục tìm hiểu sâu về các đặc tính sinh học bên trong virus Zika từ những người đã bị nhiễm. Tuần trước (ngày 18 tháng 10), một nhóm nghiên cứu ở Texas phát hiện thấy ở một người phụ nữ Mỹ 26 tuổi, không mang thai, bị nhiễm virus Zika trong chuyến đi tới Honduras, có virus Zika trong dịch tiết âm đạo sau gần 2 tuần có triệu chứng nhiễm, và trong máu sau ba tháng nhiễm. Kristy Murray tại Baylor College of Medicine cho biết "Điều này làm chúng tôi nghi ngờ rằng virus Zika có khả năng lây truyền từ nữ giới qua nam giới, và thông qua nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy nguy cơ lây nhiễm này khoảng hai tuần sau khi khởi phát triệu chứng". Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.

Vào đầu tháng 10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng Zika đã lan rộng trong một khu vực nhỏ của Miami. Do đó, cơ quan đã đưa ra nhiều khuyến cáo hơn về vấn đề du lịch, và phụ nữ mang thai ở khu vực bị ảnh hưởng phải có các biện pháp để ngăn chặn tiếp xúc với Zika.

Thấy được các mối đe dọa ở Florida và nhiều khu vực khác ở Mỹ, ngày 19 tháng 10 vừa qua, CDC thông báo sẽ tài trợ 70 triệu đô cho những cố gắng giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Zika, bao gồm cả các chương trình giám sát và cải thiện kiểm soát muỗi, và theo dõi không để virus Zika tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Hạn cuối xin tài trợ là ngày 20/11/2016.

Tài liệu tham khảo:

Jef Akst, "Zika Update", The Scientist, October 24, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình- Lê Thị Thu Thúy

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Cập nhật các thông tin mới nhất về virus Zika

Bài viết giúp người đọc cập nhật một số thông tin quan trọng và nổi bật về virus Zika trong các công bố mới gần đây...