Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Cách thiết lập một quy trình thí nghiệm mới

BioMedia

Một trong những điều hào hứng nhất của nhà khoa học khi làm thí nghiệm là có thể được làm những thứ mới hoàn toàn, chưa từng được làm trước đây. Nhưng thật không may, điều này cũng có thể trở thành một trong các vấn đề dễ gây nản lòng nhất khi làm khoa học. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế một quy trình cho một thí nghiệm mới? Nat Graham - nghiên cứu sinh tại đại học Missouri-Columbia, Mỹ, sẽ chia sẻ cho chúng ta một vài chỉ dẫn hữu ích khi bắt đầu thiết lập một quy trình thí nghiệm. 

Ảnh minh họa (Nguồn: http://mammoth.psu.edu/)

Chia nhỏ quy trình thành nhiều phần

Khi bắt đầu với một thí nghiệm mới đáng sợ, điều dễ dàng nhất là chia nhỏ nó thành nhiều phần để quản lý. Việc này có thể giúp bạn tổ chức và dành sự ưu tiên cho quy trình bạn cần. Điều này cũng khá quan trọng vì nó làm giảm sự đáng sợ và quá sức của công việc, và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi bắt đầu. Khi bạn chia nhỏ quy trình, hãy đảm bảo rằng sẽ ghi chú lại bất cứ thứ gì đã làm.

Tìm kiếm tất cả các thí nghiệm đã được tiến hành trước đó

Trong khi toàn bộ thí nghiệm của bạn như một cuốn tiểu thuyết, nó cũng có thể giống như nhiều phần thí nghiệm nhỏ mà bạn đã từng làm trước đây. Có thể nó đã được tiến hành trên các hệ thống khác hoặc khác nhau mục đích cuối cùng, nhưng một vài dạng của nó sẽ vẫn giống như lúc trước bạn từng làm.

Do vậy công việc của bạn tiếp theo là phải tìm chúng. Bắt đầu bằng:

1) Tìm kiếm tại các cơ sở dữ liệu như bioprotocols.com or protocol-online.org.

2) Hỏi những đồng nghiệp trong cùng phòng thí nghiệm, họ có thể đã từng làm việc tương tự như vậy.

3) Đọc các bài báo cơ bản.

Khi bạn tìm thấy các quy trình thích hợp, hãy mở rộng quy trình đó để thực hiện trên các loài khác nhau hoặc với mục đích cuối cùng khác nhau. Có thể toàn bộ quy trình không phù hợp với mục đích của bạn, điều này không sao - bạn chỉ cần một vài hướng dẫn ban đầu để áp dụng các kỹ thuật cho hệ thống của mình.

Tìm kiếm các điểm tương đồng

Xem kỹ các quy trình để tìm kiếm các điểm tương đồng nhằm áp dụng cho thí nghiệm mới của bạn. Nếu hầu hết các quy trình đều chung nhau một vài điểm nào đó, hãy ghi lại! Bởi vì nó có thể là một bước quan trọng trong quy trình. Nếu bạn tìm thấy những điểm khác nhau, cũng vẫn ghi lại! Bởi vì bạn có thể cần nhiều dạng biến đổi để tìm ra được quy trình phù hợp nhất với mình.

Tôi biết là cơ bản tôi chỉ bảo các bạn ghi chú lại mọi thứ. Và để tiết kiệm thời gian, các bạn sẽ muốn bỏ qua lời khuyên của tôi. Nhưng hãy tin tôi, nhiều tháng sau kể từ bây giờ khi bạn đang giải quyết rắc rồi hoặc nhiều năm sau kể từ bây giờ khi bạn đang viết ra những suy luận của mình, bạn sẽ thấy vui mừng vì đã ghi chép lại nhưng ghi chú hữu ích để phát triển quy trình của bạn.

Lấp đầy chỗ trống

Sau khi đã chắp ghép các công thức để đưa ra một quy trình tốt nhất, giờ là lúc điền vào khoảng trống. Những khoảng trống luôn luôn là những thứ cụ thể đối với phòng thí nghiệm của bạn. Hy vọng bạn và đồng nghiệp có những kiến thức và nền tảng để tạo ra cú nhảy vọt. Nếu không thì bạn buộc phải phán đoán. Nhưng không có gì là bảo đảm. Bởi vì các kỹ thuật đó được thực hiện bên dưới các điều kiện mới, và do đó, quy trình chính thức và thậm chí cả các phương pháp kiểm tra cũng có thể phải được điều chỉnh.

Kiểm tra và tối ưu

Tại thời điểm này, bạn nên phát triển thêm một vài sự biến đổi của quy trình. Để có thể tìm ra quy trình nào là tốt nhất, bạn cần phải kiểm tra chúng. Khi kiểm tra nhớ sử dụng một vài mẫu và lặp lại vài lần. Để có thể chắc chắn rằng sự thành công hay thất bại không phụ thuộc vào bản chất mẫu.

Ảnh minh họa (Nguồn: http://www.newea.org/)

Và điều cuối cùng: Đừng quá thất vọng!!!

Đây có thể là phần khó nhất nhưng hãy tha thứ cho chính mình. Bạn đang khám phá vùng biển bí ẩn nên đừng ngạc nhiên nếu nó không hoàn hảo ngay trong lần đầu tiên. Hãy cứ tiếp tục. Ghi chú lại những lần thất bại, điều chỉnh và cố gắng hơn nữa. Chỉ cần chú ý là không điều chỉnh quá nhiều bước trong một lần, vì như vậy sẽ rất khó khăn để phán đoán xem bước nào hoạt động tốt.

Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều quy trình mới được tạo ra với rất ít vấn đề. Những người khác có thể bực tức. Chỉ cần nhớ là hãy dành thời gian. Thời gian dành cho nghiên cứu và phát triển một quy trình mới là không lãng phí. Do vậy đừng giận dữ. Hãy nhớ dù sao sau tất cả, bạn cũng là người duy nhất đã nỗ lực trong thí nghiệm này, và điều đó cũng đáng để tự hào đấy chứ!

Nguồn dịch bitesizebio.com

Dịch và biên soạn BioMedia VN

Các bài viết cùng chủ đề

Cách thiết lập một quy trình thí nghiệm mới

Một trong những điều hào hứng nhất của nhà khoa học khi làm thí nghiệm là có thể được làm những thứ mới hoàn toàn,...