Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách giúp trẻ hóa tế bào ở người

BioMedia

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Lorna Harries của Khoa Di truyền phân tử tại đại học Exeter đã khám phá ra một cách mới giúp trẻ hóa các tế bào già bị bất hoạt. Sau những giờ điều trị, các tế bào già bắt đầu phân chia, và có các telomere, đầu mút của nhiễm sắc thể, dài hơn. Nghiên cứu được công bố trong tạp chí BMC Cell Biology.

Khám phá dựa trên những kết quả nghiên cứu trước đây của nhóm Exeter cho thấy một nhóm các gen được gọi là yếu tố tham gia quá trình splicing (splicing factors) sẽ dần tắt khi chúng ta già. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của đại học Exeter, làm việc cùng với giáo sư Richard Faragher và tiến sĩ Elizabeth Ostler từ đại học Brighton, đã nhận thấy rằng các yếu tố splicing có thể được biểu hiện lại nếu có hóa chất, khiến các tế bào già không chỉ trẻ lại về mặt vật lý mà còn bắt đầu có các hoạt động giống như những tế bào trẻ và có sự phân chia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thành phần tương tự resveratrol, một chất hóa học dựa trên các chất tự nhiên được tìm thấy trong rượu vang đỏ, socola đen, nho đỏ và việt quất để đưa vào môi trường nuôi cấy tế bào. Các chất hóa học sinh ra các yếu tố splicing, yếu tố mà bị tắt khi chúng ta có tuổi và sẽ được bật trở lại. Trong nhiều giờ nuôi cấy, các tế bào dường như trẻ hóa, có các hoạt động giống như các tế bào trẻ và bắt đầu phân chia.

Hình ảnh các tế bào NHDF 92 giờ sau khi xử lý với DMSO và resveratrol. Nguồn: University of Exeter

Hình A: 92 giờ sau khi các tế bào NHDF được điều trị với DMSO (đối chứng), Hình B: 92 giờ sau khi các tế bào NHDF được điều trị với 5 µM resveratrol. Tế bào già đại diện trong mỗi ảnh được đánh dấu với một mũi tên. Vị trí nguyên phân được khoanh tròn.

Khám phá này có tiềm năng trong việc tìm kiếm các liệu pháp điều trị giúp những người cao tuổi sống tốt hơn, không gặp phải sự thoái hóa của tuổi già. Hầu hết mọi người ở độ tuổi 85 đều phải trải qua một số bệnh mãn tính và khi người ta càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị đột quỵ, mắc bệnh tim và ung thư.

“Đây là bước đầu tiên trong việc cố gắng để mọi người có cuộc sống bình thường nhưng khỏe mạnh suốt cả đời. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng hóa chất để bật lại nhóm các gen mà đã bị tắt khi chúng ta lớn tuổi có thể có một ý nghĩa nhất định đối với việc phục hồi lại chức năng của các tế bào già”, giáo sư Harries nói.

Tiến sĩ Eva Latorre, nghiên cứu tại đại học Exeter, người đã thực hiện các thí nghiệm này rất ngạc nhiên về mức độ và sự thay đổi nhanh chóng của các tế bào. “Khi nhìn thấy một vài tế bào “trẻ lại” trong đĩa nuôi cấy, tôi đã không thể tin vào mắt mình. Những tế bào già hiện giờ trông giống hệt như các tế bào trẻ. Thật là kỳ diệu,” cô nói, “Tôi đã lặp lại thí nghiệm vài lần và trong mỗi lần, các tế bào đều có sự trẻ hóa. Tôi thực sự rất vui mừng vì nhận thấy được tiềm năng của nghiên cứu này”.

Ảnh minh họa

Khi chúng ta già, các mô sẽ tích lũy các tế bào già, đó là các tế bào sống nhưng không sinh trưởng hoặc hoạt động chức năng. Những tế bào già này mất khả năng điều hòa chính xác các gen. Đây là một lý do tại sao các mô và cơ quan trở nên nhạy cảm với bệnh khi chúng ta già. Khi được hoạt hóa, các gen này sẽ tạo ra một tín hiệu hướng dẫn các tế bào hoạt động theo một cách nào đó. Hầu hết các gen có thể tạo ra nhiều tín hiệu, quyết định cách tế bào hoạt động.

Các yếu tố splicing là rất quan trọng đảm bảo các gen có thể thực hiện được toàn bộ chức năng của chúng. Một gen có thể gửi nhiều thông điệp đến cơ thể để thực hiện một chức năng- như là quyết định xem liệu có hay không sự sinh trưởng của các mạch máu mới- và các yếu tố splicing sẽ quyết định xem nên đưa ra thông điệp nào. Khi con người già đi, các yếu tố splicing có xu hướng hoạt động ít hiệu quả hơn hoặc không hoạt động, hạn chế khả năng của các tế bào trong việc đáp ứng với các thử thách của môi trường. Các tế bào già, được tìm thấy trong hầu hết các cơ quan của người già, có ít các yếu tố splicing hơn.

“Điều này đã chứng tỏ rằng khi bạn xử lý các tế bào già với các phân tử giúp phục hồi mức độ của các yếu tố splicing, thì các tế bào này sẽ lấy lại một vài đặc điểm như khi còn trẻ. Chúng có thể sinh trường và có telomere dài hơn, như khi còn trẻ. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định tiềm năng thực sự của cách tiếp cận này trong việc giải quyết các ảnh hưởng của sự lão hóa”, giáo sư Harries cho biết thêm.

Tài liệu tham khảo:

"Scientists discover a way to rejuvenate old human cells", Dailyaccord, 8 November, 2017.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách giúp trẻ hóa tế bào ở người

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Lorna Harries của Khoa Di truyền phân tử tại đại học Exeter đã khám phá ra...