Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Các nhà khoa học đã phát hiện một hợp chất có thể tiêu diệt tới 98% một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc

BioMedia

Với tình trạng ngày càng có nhiều loài vi khuẩn có khả năng kháng lại hầu hết tất cả các loại kháng sinh như hiện nay, các nhà khoa học đã và đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm các phương thức mới bảo vệ con người khỏi sự nhiễm trùng. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học South Floria và Đại học Alabama, Birmingham, Mỹ đã phát hiện được một hợp chất trong bọt biển Nam Cực có khả năng tiêu diệt tới 98% siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh methicillin- một chủng tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus aureus (còn được gọi tắt là MRSA)- siêu vi khuẩn hiện đang phát tán sự nhiễm trùng một cách nhanh chóng trên toàn bộ nước Mỹ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Organic Letters.

(Nguồn ảnh: http://www.bacteriainphotos.com)

Tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus – hay còn gọi là “staph”, gây ra bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, đặc biệt trong các bệnh viện cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng không quá khó để điều trị, tuy nhiên chủng siêu vi khuẩn MRSA là một chủng tụ cầu khuẩn đã tiến hóa đến khả năng có thể kháng lại hầu hết tất cả các loại kháng sinh mà chúng ta hiện có, điều đó có nghĩa chúng có thể phát tán một cách nhanh chóng từ một nhiễm trùng không quá nghiêm trọng như nhiễm trùng da thành nhiễm trùng xâm lấn cả cơ thể và gây tử vong cho người bệnh.

(Nguồn ảnh: http://cdn.images.express.co.uk)

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC, có tới khoảng 80,000 các ca nhiễm trùng siêu khuẩn MRSA được chẩn đoán tại Hoa Kỳ, và 11,000 người chết vì các biến chứng do MRSA, trong khi đó hiện tại chúng ta không có nhiều biện pháp để chống lại chúng.

Đây là lí do tại sao người ta lại cảm thấy rất vui mừng khi phát hiện ra hợp chất mới mang tên “darwinolide” bên trong loài bọt biển Dendrilla membranosa. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy nó có khả năng tiêu diệt tới 98.4% các tế bào siêu khuẩn MRSA.

“Đây là một hợp chất có những đặc tính rất thú vị do bọt biển tiết ra để tự bảo vệ bản thân khỏi các vi sinh vật”, theo James McClinock, một trong các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Alabama tại Birmingham.

“Bọt biển thường không có vỏ bảo vệ và chúng cũng không thể tự di chuyển”, McClintock giải thích rằng điều này khiến cho bọt biển không có cơ chế phòng vệ vật lý để chống lại vi khuẩn trong môi trường nước nơi chúng sinh sống. “Nếu là chúng, bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự tấn công và một cuộc chiến triền miên không dứt”. Do đó, giải pháp của bọt biển là tạo ra một loạt các “hợp chất khó chịu” có thể tiêu diệt vi khuẩn ngay khi vừa tiếp xúc, giữ cho bản thân không bị nhiễm trùng.

Hiện tại, đội ngũ của McClintock đã phân tách được một trong số các hợp chất này, gọi là darxinolide, cho thấy tiềm năng to lớn chống lại siêu vi khuẩn MRSA của chúng - trước mắt là trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cơ chế tác động chính xác của  darxinolide vẫn đang được nghiên cứu. Kết quả các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến nay đã đưa ra suy đoán về một cấu trúc đặc biệt cho phép hợp chất này đi xuyên qua “màng sinh học” mà siêu khuẩn MRSA tạo ra để bảo vệ khỏi các tác động trị liệu.

“Darwinolide khác biệt so với các thuốc tương tự tách từ bọt biển bởi vì cấu trúc vòng trung tâm của nó được sắp xếp lại theo một cách khác thường”, theo nghiên cứu viên Charles Amsler. “Nếu sự sắp xếp lại đó của bộ khung hóa học góp phần tạo ra hiệu quả chống lại màng sinh học của vi khuẩn thì sự sắp xếp ấy cũng có khả năng được sử dụng như một bộ khung để phát triển những loại thuốc khác nhắm đến đích là các vi sinh vật gây bệnh có màng sinh học”.

Bước tiếp theo của nghiên cứu là cần tổng hợp darwinolide trong phòng thí nghiệm để không phụ thuộc vào việc tách chiết từ bọt biển Nam cực. Công việc này sẽ giúp hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như khám phá ra cơ chế chính xác của darwinolide trong việc chống lại siêu vi khuẩn MRSA.

Dù mới được phát hiện song đây không phải là lần đầu tiên các hợp chất lạ kỳ nằm bên trong các sinh vật tại vùng biển Nam cực được tìm thấy. McClintock và đồng nghiệp cũng vừa mới xác định được một hợp chất có trong tảo có thể chống lại chủng H1N1 của virus cúm, và một hợp chất khác có tác dụng chống lại khối u ung thư da ác tính.

Nếu các nhà nghiên cứu có thể chứng minh việc sử dụng darwinolide để chống lại siêu khuẩn MRSA trong điều kiện lâm sàng, chúng ta có quyền hy vọng rằng hợp chất này sẽ cứu được mạng sống của mười ngàn người mỗi năm.

Bài báo tham khảo:

Fiona Macdonald, "Scientists just found a compound that kills 98% of a drug-resistant bacteria", Sciencealert, 23 June, 2016.

Lược dịch và tổng hợp Nguyễn Minh Thảo

Biên soạn Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Các nhà khoa học đã phát hiện một hợp chất có thể tiêu diệt tới 98% một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc

Với tình trạng ngày càng có nhiều loài vi khuẩn có khả năng kháng lại hầu hết tất cả các loại kháng sinh như hiện...