Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Cả thế giới vui mừng trước tuyên bố về vaccine phòng bệnh đái tháo đường

BioMedia

Một loại vaccine đã được sử dụng trong hơn 100 năm nay trong việc phòng chống bệnh lao (do trực khuẩn Calmette-Guerin) đã cho thấy tiềm năng ngăn chặn bệnh đái tháo đường. Hiện nay, loại vaccine này được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư bàng quang và kết quả cho thấy là an toàn.

Ngày 14 tháng 9 vừa qua, trong phiên hội nghị lần thứ 75 của Hiệp hội Đái Tháo Đường Mỹ - American Diabetes Associatio tuyên bố: FDA sẽ thử nghiệm vaccine này trên 150 người bị bệnh đái tháo đường type 1 thể nặng.

Trong cơ thể người bị bệnh đái tháo đường type 1, hệ thống miễn dịch sẽ tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin, do đó cơ thể không thể sản xuất insulin. Khi tế bào T được tạo ra, chính các tế bào này đã tác động tới đảo tụy, nơi insulin được sản xuất. Vaccine này sẽ có vai trò loại bỏ những tế bào T trên.

Ở các bệnh nhân đái tháo đường được tiêm vaccine, các nhà khoa học nhận thấy có sự gia tăng nồng độ nhân tố hoại tử khối u (tumor necrosis factor – TNF). Sự tăng nồng độ TNF trong cơ thể giúp phá hủy các tế bào T – tế bào cản trở quá trình sản xuất insulin. Trong một thử nghiệm trước đó, các bệnh nhân được tiêm vaccine bệnh lao hai lần trong thời gian 4 tuần. Kết quả cũng cho thấy tế bào T gây hại kia đã biến mất, và thậm chí trong cơ thể một số bệnh nhân bắt đầu có sự tiết insulin.

Tiến sĩ Denise Faustman, trưởng Phòng thí nghiệm Miễn dịch học, Bệnh viện Massachusetts ở Boston, rất phấn khởi về những kết quả mà vaccine BCG mang lại. Tiến sĩ cho biết, “Ở giai đoạn thử nghiệm giai đoạn một I (giai đoạn đánh giá sơ bộ), chúng tôi đã chứng minh được sự đáp ứng tích cực đối với BCG, nhưng mục tiêu mà chúng tôi hướng tới trong lần thử nghiệm kế tiếp này là tạo ra một đáp ứng mang tính điều trị lâu dài. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục với những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường type 1 lâu năm. Đây không phải là một thử nghiệm nhằm phòng ngừa; mà thay vào đó, chúng tôi đang cố gắng để tạo ra một phác đồ điều trị khi bệnh tiến triển xấu".

Sắp tới, sẽ có một cuộc thử nghiệm mới với phương pháp như trong thử nghiệm cũ trên những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 60. Các đối tượng vẫn sẽ được tiêm vaccine hai lần trong 4 tuần, và trong 4 năm sau đó sẽ được tiêm một lần một năm. Trước đó, tạp chí Diabetes Care từng công bố về kết quả của một nghiên cứu trong đó phân tích rõ những tác động của vi khuẩn Bacillus Calmette-Guerin (BCG) trên trẻ em mắc bệnh tiểu đường độ tuổi từ 5 đến 18. Kết quả khi đó cho thấy vaccine BCG không duy trì chức năng của tế bào beta, cũng như không hề giúp tăng tỉ lệ thuyên giảm bệnh ở những trẻ em độ tuổi này.

Hình minh họa tác động của vaccine bệnh lao trên những bệnh nhân đái tháo đường type- 1: Những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường type 1 do thiếu hụt TNF làm tăng tỉ lệ tế bào T “xấu”, những tế bào này tác động lên đảo tụy làm cơ thể giảm sản xuất insullin. Vaccine bệnh lao sẽ có tác dụng làm tăng nồng độ TNF qua đó loại bỏ các tế bào T “xấu” . (Nguồn: diabetesforecast.org)

Tài liệu tham khảo:

"The vaccine against diabetes has been officially announced and the entire world is celebrating the news!", health advisor group, September 15, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình - Võ Hồng Ngọc

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Cả thế giới vui mừng trước tuyên bố về vaccine phòng bệnh đái tháo đường

Một loại vaccine đã được sử dụng trong hơn 100 năm nay trong việc phòng chống bệnh lao (do trực khuẩn Calmette-Guerin) đã cho thấy...