Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Bổ sung magie có thể có lợi cho việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy

BioMedia

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Indiana đã tìm ra rằng bổ sung magie có thể có lợi cho việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy. Tiêu đề bài nghiên cứu của họ là: “Bổ sung magie và tỉ lệ mắc ung thư tuyến tụy: nghiên cứu Vitamin và cuộc sống” đã xuất bản gần đây trên tờ British Journal of Cancer.

 

Nguồn ảnh: http://www.stayfitgethealthy.com/

Ung thư tuyến tụy hiện là loại ung thư đứng vị trí thứ tư gây ra cái chết ở cả nam giới và nữ giới ở Mỹ. Theo số liệu của viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ, số lượng ca bị mắc ung thư tuyến tụy không có nhiều thay đổi đáng kể tính từ năm 2002 nhưng tỉ lệ tử vong lại tăng hàng năm kể từ năm 2002 đến 2011.

KaHe, đồng tác giả của nghiên cứu, trưởng bộ môn Dịch tễ học và Thống kê sinh học của trường y tế công cộng IU – Bloomington cho biết: “Ung thư tuyến tụy là bệnh thực sự khác biệt so với các bệnh ung thư khác. Tỉ lệ người mắc bệnh sống sót trong vòng năm năm trở lại đây thực sự thấp, vì thế việc phòng ngừa và xác định, phỏng đoán các nhân tố nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến tụy là vô cùng quan trọng”.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng magie tỉ lệ nghịch với các nguy cơ rủi ro gây bệnh tiểu đường, một nhân tố rủi ro gây ung thư tuyến tụy. Nhưng cũng đã có một số nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa magie và bệnh ung thư tuyến tụy. Trong những nghiên cứu đó, những phát hiện vẫn chưa có tính thuyết phục, tiến sĩ Daniel Dibaba, nguyên sinh viên trường trường y tế công cộng Bloomington, người đứng đầu nghiên cứu trên đã nói.

Sử dụng thông tin từ nghiên cứu về Vitamin và cuộc sống, Diababa và các đồng sự đã phân tích trên nguồn dữ liệu khổng lồ từ hơn 60.000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 76 tuổi, chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa magie và ung thư tuyến tụy, và với thông số về độ tuổi, giới tính, cân nặng, sử dụng thuốc chống viêm không phải steroid và bổ sung magie.

Trong số đó, 151 người tham gia bị phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu cũng chỉ ra, cứ giảm lượng magie bổ sung mỗi ngày khoảng 100 miligam thì tỉ lệ mắc ung thư tuyến tụy tăng 24%. Nghiên cứu cũng chỉ ra ảnh hưởng của magie lên ung thư tuyến tụy không bị biến đổi bởi giới tính, tuổi tác, trọng lượng cơ thể hay việc sử dụng thuốc chống viêm không phải steroid nhưng bị giới hạn ở cách thức bổ sung magie hoặc sử dụng vitamin tổng hợp hoặc bổ sung riêng rẽ từng loại.

Tiến sĩ Dibaba nói thêm: “Trong những người có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn, việc bổ sung magie vào khẩu phần ăn của họ được chứng minh là có ích trong việc ngăn chặn bệnh. Trong khi việc nghiên cứu thêm là cần thiết, người dân nên chú ý bổ sung magie vào khẩu phần ăn hàng ngày thông qua các loại thức ăn như rau quả có màu xanh đậm để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.”

Ngoài He và Dibaba còn có sự đóng góp của các nhà nghiên cứu khác gồm PengChen Xun, giảng viên khoa Dịch tễ học và thống kê sinh học của trường IU, Kuninobu Yokota đến từ trường đại học Dược Jikei ở Tokyo, Nhật Bản và Emily White tới từ trường đại học Washington ở Seatle.

Nguồn dịch: http://www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151218161439.htm

Dịch giả: Vũ Mạnh Cường

Biên soạn BioMedia VN

Các bài viết cùng chủ đề

Bổ sung magie có thể có lợi cho việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Indiana đã tìm ra rằng bổ sung magie có thể có lợi cho việc phòng ngừa ung...

Liệu pháp chống quá trình tạo mạch máu (Anti – angiogenesis) trong điều trị ung thư

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, quá trình điều trị ung thư đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực....

Kết quả tuyển chọn Cộng tác viên dịch thuật toàn quốc đợt 2

DANH SÁCH CÁC ỨNG VIÊN GỬI CV ỨNG TUYỂN CTV NỘI DUNG ĐỢT 2 DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN CTV NỘI DUNG ĐỢT 2 BioMedia Việt...