Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

“Bản đồ tế bào” đầu tiên gồm 20 000 tế bào trong phôi động vật có vú

BioMedia

Các nhà khoa học đến từ viện Tế bào gốc Wellcome - MRC Cambridge đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc mô tả thành công 20 000 tế bào để tạo ra “bản đồ tế bào” đầu tiên, trong đó miêu tả hầu hết các loại tế bào chính xuất hiện trong giai đoạn sớm của quá trình phát triển phôi ở động vật có vú. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bản đồ này để xác định một con đường quan trọng mới liên quan đến sự phát triển tế bào máu và cũng như mở ra các hướng mới cho quá trình phát triển thuốc.

20.000 tế bào trong phôi đang phát triển được “map” trên bản đồ theo kiểu tế bào. Credit: Wellcome-MRC Cambridge Stem Cell Institute

Một nghiên cứu mới được xuất bản trong tạp chí Nature Cell Biology đã sử dụng công nghệ đơn tế bào tiên phong để nghiên cứu hoạt động di truyền của hơn 20 000 tế bào hiện diện trong phôi chuột ở giai đoạn phát triển sớm khi mà các cơ quan chính như tim và não đang hình thành. Các kiểu hoạt động di truyền trong quá trình phát triển phôi sớm này được trình bày trong bản đồ tế bào mới đã giúp các nhà khoa học hiểu về cách mà các tế bào sinh trưởng và biệt hóa thành các chức năng chuyên biệt trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích của việc sử dụng nền tảng này để xác định con đường mới liên quan đến quá trình phát triển sớm các tế bào máu. Các tế bào máu trưởng thành trong phôi cùng với các mô khác như tim, cơ, tĩnh mạch và động mạch, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều còn chưa biết về lĩnh vực này.

Giáo sư Bertie Göttgens, từ viện Tế bào gốc Wellcome - MRC Cambridge và viện Cambridge Y học tại đại học Cambridge cho biết: “Việc nghiên cứu thị trường tế bào máu trên “bản đồ tế bào” của chúng tôi có thể giúp xác định được con đường sinh tổng hợp leukotriene như là một yếu tố điều hòa mới cho quá trình phát triển máu sớm. Sự sẵn có của các tế bào máu hiến phù hợp là một yếu tố hạn chế với nhiều bệnh nhân cần cấy ghép tủy xương hoặc truyền máu đặc biệt. Việc xác định các con đường mới thúc đẩy sự phát triển của tế bào máu bình thường có khả năng nâng cao được việc tạo ra các tế bào máu cho những bệnh nhân trong phòng thí nghiệm”.

Các thông tin trong bản đồ cũng cung cấp các cơ hội phát triển thuốc mới. "Nếu chúng ta biết được gen nào hoạt động ở các giai đoạn phát triển then chốt thì chúng ta có thể phát triển các loại thuốc nhằm mục tiêu các con đường quan trọng và thay đổi chức năng của tế bào trong các bệnh như các khuyết tật tim bẩm sinh, một trong những bệnh phổ biến nhất cần phẫu thuật ở trẻ sơ sinh", tiến sĩ John Marioni, Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, Học viện Tin sinh học EMBL - Viện nghiên cứu Wellcome Trust Sanger, tác giả của nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi đang làm cho bản đồ tế bào đơn toàn diện này trở nên phổ biến đối với tất cả các nhà nghiên cứu và hy vọng rằng nó có thể được sử dụng để khám phá thêm những con đường chưa được biết trước đây, góp phần vào sự phát triển của động vật có vú, dù đó là phổi, não, gan hay bất kỳ mô nào khác của cơ thể”.

Theo tiến sĩ Mariana Delfino-Machin, giám đốc chương trình MRC về Ung thư: "Một thách thức lớn trong sinh học tế bào là kết hợp chính xác các bước để đưa một tế bào đến sự nhận dạng. Cho đến nay, các phương pháp thực nghiệm thường thiếu độ chính xác cần thiết để nhận ra sự khác biệt giữa các tế bào trong việc giải thích cách thức chúng phát triển các đặc tính khác nhau và cách mà sự khác biệt này có thể gây ra bệnh như thế nào. Đặc tính của 20 000 tế bào riêng lẻ trong phôi chuột giai đoạn sau cấy ghép là một thành tựu ấn tượng, cung cấp một cái nhìn tổng quan về các quá trình nhằm chỉ dẫn các đặc điểm cá nhân của tế bào ở giai đoạn đó".

Công trình được gây quỹ bởi Viện nghiên cứu Ung thư MRC, Anh, Wellcome, Bloodwise- Tổ chức ung thư máu và ung thư bạch cầu và Viện Y tế Quốc gia tài trợ.

Nguồn:

First ‘Cell Map’ of 20,000 Cells in Mammalian Embryo”, Technologynetworks, 10 January, 2018.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

“Bản đồ tế bào” đầu tiên gồm 20 000 tế bào trong phôi động vật có vú

Các nhà khoa học đến từ viện Tế bào gốc Wellcome - MRC Cambridge đã áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc mô tả thành...