Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Bữa ăn CRISPR đầu tiên trên thế giới

BioMedia

Có lẽ từ trước đến giờ, đây là lần đầu tiên, các loại cây trồng biến đổi bằng “chiếc kéo di truyền” CRISPR- Cas9 đã được trồng, thu hoạch và chế biến. Giáo sư Stefan Jansson tại Viện Sinh học phân tử và tế bào thực vật (Plant Cell and Molecular Bioligy), trường ĐH Umeå đã phục vụ món mỳ Ý xào với rau “CRISPRy” cho một phóng viên đài phát thanh. Mặc dù bữa ăn chỉ đủ cho hai người, nhưng nó là bước đầu tiên để hướng đến một tương lai, nơi mà khoa học có thể cung cấp/ đáp ứng tốt hơn cho các nông dân và người tiêu dùng trên toàn thế giới các loại cây trồng có lợi cho sức khỏe, tốt và có đặc tính chống chịu cao.

Bữa ăn CRISPR đầu tiên của thế giới

CRISPR là từ viết tắt của cụm từ “Clustered regularly interspaced short palindromic repeats”có nghĩa là “trình tự sắp xếp kiểu lặp đi lặp lại xen khoảng trống”. CRISP - Cas9 là một cái tên phức tạp, nhưng mục đích của nó là làm biến đổi các gen của một sinh vật. Sự phát hiện này đã được công bố vào năm 2012 bởi các nhà nghiên cứu của trường ĐH Umeå và "Con dao quân đội Thụy Sỹ của kỹ thuật di truyền- Swiss army knife of genetic engineering" được dự đoán sẽ làm thay đổi thế giới. Với CRISPR-Cas9, các nhà nghiên cứu có thể thay thế một trong các tỷ “chữ cái- nucleotide” hiện diện trong hệ gen của một sinh vật (ví dụ, toàn thể hệ gen bao gồm DNA) hoặc cắt bỏ các đoạn ngắn, tương tự như khi bạn chỉnh sửa một văn bản trong một quá trình xử lý. Công nghệ này được gọi là “chỉnh sửa gen” hay “chỉnh sửa hệ gen”.

Các ứng dụng lâm sàng đầu tiên đang được thực hiện, có lẽ, chúng ta có thể sớm chữa trị được bệnh di truyền bằng cách sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp thì công nghệ này có khác một chút. Ở đây, vấn đề không phải là các nhà nghiên cứu IF có thể tạo ra các cây trồng, dẫn đến sự quản lý đất đai bền vững hơn, mà tốt hơn cả là nếu việc này được cho phép làm ở trong trang trại.

Các cây trồng có hệ gen được sửa đổi bằng cách sử dụng CRISPR-Cas9 có được xếp vào luật GMO (genetically modified organism- sinh vật biến đổi gen) hay là không? Nếu chúng được xếp vào, thì việc trồng chúng ở phần lớn các khu vực trên thế giới đều là bất hợp pháp. Nếu chúng không được xếp vào luật GMO, thì chúng sẽ giống như các loại cây trồng khác – được cho phép trồng tùy sở thích riêng của các nông dân.

EU đã tránh trả lời vấn đề này, nhưng vào tháng 11 năm 2015, Bộ nông nghiệp của Thụy Điển đã giải thích điều luật như sau: nếu chỉ một đoạn của DNA bị cắt bỏ và không có DNA ngoại lai chèn vào, thì nó không được xem như là một sinh vật biến đổi gen (một GMO). Điều này cũng có nghĩa là: các cây này có thể được gieo trồng không cần sự cho phép trước. Vào mùa xuân năm 2016, Chính quyền Mỹ đã công bố rằng: họ đồng ý sự giải thích của Bộ nông nghiệp Thụy Điển. Điều này mở ra hướng sử dụng kỹ thuật để phát triển cây trồng trong tương lai.

Mùa hè năm 2016 là lần đầu tiên cây trồng bị chỉnh sửa gen  bằng CRISPR- Cas9 đã được cho phép gieo trồng bên ngoài phòng thí nghiệm. Đây chắc chắn là lần đầu tiên ở châu Âu và thậm chí, nếu nó đã từng được trồng trước đây ở các khu vực khác trên thế giới, thì cũng chỉ là điều bí mật. Cây trồng lần này là bắp cải và chương trình làm vườn có tên là "Odla med P1" của Đài phát thanh Thụy Điển đã tham gia vào việc thu hoạch để cho ra bữa ăn đầu tiên của loài cây được chỉnh sửa hệ gen bằng CRISPR-Cas9. Bữa ăn CRISPR đầu tiên là món “Tagliatelle with CRISPRy fried vegetables- Món mỳ sợi Ý xào với rau CRISPRy”.

“Các loại cây trồng CRISPR đã được trồng trong khay gỗ/ thùng gỗ (pallet collar) ở một khu vườn bên ngoài trường ĐH Umeå, phía Bắc của Thụy Điển và chúng không khác biệt, cũng không đẹp hơn so với các loại cây trồng khác”, nhà thực vật học Stefan Jansson cho biết. Nhưng cây trồng CRISPR sẽ đại diện cho một giai đoạn mới của nền nông nghiệp- thời kỳ mà các cải tiến khoa học được áp dụng ở quy mô nhỏ hoặc lớn trên các loại cây trồng mới và được thực hiện bởi những người nông dân trên toàn thế giới. Nói cách khác, đây là một bữa ăn cho tương lai.

Tài liệu tham khảo:

Stefan Jansson, Umeå universitet. "Was a researcher just served a world first CRISPR meal?”, ScienceDaily, 5 September 2016. 

Lược dịch và tổng hợp Nguyễn Thị Hương

Biên tập Biomedia Việt Nam

 

Các bài viết cùng chủ đề

Bữa ăn CRISPR đầu tiên trên thế giới

Có lẽ từ trước đến giờ, đây là lần đầu tiên, các loại cây trồng biến đổi bằng “chiếc kéo di truyền” CRISPR- Cas9 đã...

Nghiên cứu mới tiết lộ sự giảm biểu hiện của một loại enzyme quan trọng ở những người nghiện rượu

Đối với những người nghiện rượu, việc tự chủ trước ham muốn uống rượu và làm chủ được hành vi của mình là rất khó...