Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

10 đột phá mới trong nghiên cứu ung thư

BioMedia

10. Loại bỏ khối u não bằng phẫu thuật não Keyhole

Kỹ thuật này cho phép loại bỏ các khối u não thông qua một vết cắt nhỏ trên đầu. Hướng tiếp cận này cho phép các nhà phẫu thuật thần kinh loại bỏ được chính xác các khối u như khối u não lành tính (meningiomas) và u dây thần kinh thính giác (acoustic neuromas). Những phương pháp phẫu thuật khác thường loại bỏ các phần xương từ não, vì vậy để lại một vết sẹo lớn ở vị trí phẫu thuật. Ngược lại phương pháp mới này có thời gian nhanh chóng và chỉ để lại vết sẹo với kích thước tối thiểu sau phẫu thuật.

9. Thiết bị làm đông cứng tế bào ung thư vú

Thiết bị được thiết kế bởi nhóm sinh viên trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) có khả năng vận chuyển nito lỏng hoặc khí tới các tế bào ung thư, làm nước trong các tế bào ung thư chuyển thành dạng tinh thế đá và tiêu diệt chúng. Liệu pháp chữa trị này được gọi là cryoablation. Với chi phí ít tốn kém nên phương pháp có thế sử dụng tại những khu vực nghèo khó.

8. Phẫu thuật chỉnh hình đầu gối được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân trẻ bị ung thư xương.

Các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần chân chứa khối u, phần khỏe mạnh còn lại sẽ được quay và gắn trở lại vào chân. Sau phẫu thuật mắt cá chân sẽ có chức năng như đầu gối. Điều này cho phép chân giả được gắn trực tiếp vào đầu gối mới. Khớp được định vị để gắn với đầu gối sau khi đã phát triển hoàn toàn. Các dây thần kinh ở chân sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho não và các mạch máu tiếp tục duy trì. Quy trình này được tiến hành ở trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Trong hình ảnh là cô Shanna đã thực hiện phẫu thuật vào năm 3 tuổi. Hiện giờ cô có thể đi bộ, đạp xe, trượt patin (rolling blade) và thậm chí là chạy. Cô đã có thể quay trở lại cuộc sống thường ngày sau phẫu thuật.

7. Quy trình giúp xác định vị trí của khối u giúp loại bỏ chính xác khối u mà không hủy hoại các mô lành xung quanh, đồng thời giảm tối đa các mô ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư.

Bước 1: Surgeon được tiêm vào bệnh nhân với các phân tử huỳnh quang.

Bước 2: Các phân tử huỳnh quang sẽ được tích lũy bên trong các tế bào ung thư, giúp các tế bào ung thư phát sáng hay khối u phát màu.

Hướng tiếp cận tương tự đã được thử nghiệm trên người cho kết quả rất hứa hẹn, giúp phẫu thuật dễ dàng loại bỏ được các khối u. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành tối ưu hóa kỹ thuật để trở thành quy trình chuẩn.

6. Phát hiện hầu hết các loại ung thư chỉ với 1 giọt máu

Kiểm tra này có thể phát hiện được các dấu hiệu sớm của ung thư với độ chính xác từ 71- 96% thông qua việc tách các tiểu cầu từ máu và kiểm tra chúng.

Thông thường, các tiểu cầu tồn tại ở dạng hình đĩa và giúp cho quá trình đông máu. Chúng cũng đóng vai trò trong quá trình sinh trưởng và phát triển của khối u. Tiểu cầu của bệnh nhân ung thư chứa các RNA markings độc nhất. RNA marking mang các chỉ dẫn DNA của các khối u khác nhau và có thể được sử dụng để phát hiện sự có mặt của ung thư và thậm chí có thể xác định được các loại ung thư. Hiện các nhà nghiên cứu đang tối ưu hóa kỹ thuật để tăng độ chính xác.

5. Nọc độc từ loài ong vò vẽ Braxil Polybia Paulista giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Ong vò vẽ Braxil Polybia Paulista là một trong các loài hiếu chiến và lớn nhất trong cộng đồng ong vò vẽ. Nọc độc của loài ong này chứa các chất hóa học có thể giết chết vi khuẩn. Các nhà khoa học gần đây còn phát hiện ra nọc độc của loài này cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nọc độc này chứa một phân tử được gọi là MP1, có khả năng giết tế bào ung thư bằng việc tạo ra các lỗ trong lớp màng photpholipid của chúng. Đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến các tế bào ung thư bị tiêu diệt chỉ trong vài giây. Bên cạnh đó, MP1 còn có khả năng giết chọn lọc các tế bào ung thư mà không gây hại tới tế bào thường. Vẫn cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu để khám phá tiềm năng của MP1 như một thuốc điều trị ung thư.

4. Các nhà khoa học đã đánh lừa các tế bào ung thư

Nguyên tắc làm việc của phương pháp mới này giống như nguyên lý của “con ngựa thành Trojan”. Thuốc được giấu trong một vỏ được tạo bởi các phân tử DNA. DNA này được tổ chức thành cấu trúc nano được gọi là DNA Origamis. Các tế bào ung thư sẽ hấp thụ vỏ DNA và tiêu thụ nó.

Sau khi vỏ bị phá vỡ và thuốc sẽ được giải phóng thuốc vào bên trong tế bào ung thư, tác động và giết tế bào ung thư trong 15 giờ. Vỏ thuốc trong phương pháp này chỉ được thiết kế để chuyển thuốc tới các tế bào ung thư mà không gậy hại cho các tế bào thường.

3. Liệu pháp điều trị ung thư mới liên quan tới việc tiêm các hợp chất hóa học vào khối u

Hợp chất này có tên là nitrobenaldehyde. Sau khi tiêm, nó sẽ lan truyền tới các mô ung thư, tiếp đó tiến hành chiếu một chùm tia UV vào khối u, các tế bào sẽ bị acid hóa và tự chết.

Ở chuột, 95% các tế bào đích ung thư bị chết trong khoảng 2 giờ, không giống với các liệu pháp điều trị hóa trị trước, nitrobenaldehyde chỉ nhắm đích đến các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng tới tế bào thường. Nó cũng có thể điều trị được các khối u ở những vị trí khó tìm thấy như tế bào gốc não, aorta hoặc spine.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển liệu pháp điều trị này ở dạng hạt nano để có thể tiêm vào cơ thể.

2. Liệu pháp liên quan tới hạt nano vàng khiến các tế bào ung thư tự nổ

Liệu pháp này được phát triển dựa trên các hạt nano vàng (gold nanoparticles). Vậy nó hoạt động như thế nào?

Bước 1: Tiêm các hạt nano vào cơ thể bệnh nhân.

Bước 2: Các hạt nano xâm nhập có chọn lọc vào các tế bào ung thư.

Bước 3: Bắn xung laze năng lượng thấp vào các hạt nano.

Bước 4: Các hạt nano bị nóng lên làm sôi nước trong tế bào ung thư => tạo ra các bong bóng nhỏ bên trong tế bào.

Bước 5: Các bong bóng nhỏ nhanh chóng tăng lên và phát nổ.

=> làm chết các tế bào ung thư.

Ưu điểm: Liệu pháp mới này có hiệu quả gấp 17 lần so với liệu pháp thông thường và chỉ giết chết các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào thường.

Nó phá hủy tất cả các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật, và kể cả các tế bào "hiếu chiến" kháng lại liệu pháp hóa trị và xạ trị.

1. Một hợp chất mới được khám phá có khả năng tiêu diệt tới 25% số tế bào của nhiều loại ung thư

Hợp chất này có tên là S63845, có khả năng khóa hoạt động của protein MCL, một loại protein cần thiết cho sự sinh trưởng của nhiều loại tế bào ung thư. Hợp chất S63845 có khả năng giết chết các tế bào ung nhưng không ảnh hưởng tới các tế bào thường.

Các nhà khoa học hy vọng rằng sẽ phát triển hợp chất này thành một loại thuốc chống ung thư và tiến hành thử nghiệm trên người trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Hashem Al-Ghaili

Lược dịch và biên tập Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

10 đột phá mới trong nghiên cứu ung thư

10. Loại bỏ khối u não bằng phẫu thuật não Keyhole Kỹ thuật này cho phép loại bỏ các khối u não thông qua một vết...