Hotline 247
04 6662 6362
 
Hà Nội
0968 378 899
 
Hồ Chí Minh
01289 777 888

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế khiến khối u có thể trốn thoát khỏi liệu pháp miễn dịch ung thư

BioMedia

Nghiên cứu của viện Ung thư Ludwig được dẫn đầu bởi Benoit Van den Eynde, giám đốc của Ludwig Brussels đã đưa ra một cơ chế giả thuyết rằng các khối u từ ung thư hắc tố da ác tính có thể kháng lại liệu pháp miễn dịch ung thư. Bài báo được công bố trên tạp chí Nature Communications đã mô tả cách một tế bào miễn dịch được sử dụng cho khối u để cảm ứng sự tự chết theo chương trình, hoặc apoptosis, của các tế bào T killer được sử dụng trong nhiều liệu pháp miễn dịch. Cơ chế này cũng khẳng định tương tác phân tử đặc hiệu chịu trách nhiệm cho quá trình này. Tương tác giữa một protein trên các tế bào T được biết đến như là FAS và phối tử của nó được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch có thể ngăn cản sự phát triển hiệu quả của các liệu pháp miễn dịch ung thư.

“Liệu pháp miễn dịch hiện đang cho thấy một vài kết quả rất ấn tượng, nhưng chỉ với một phần nhỏ bệnh nhân”, Van den Eynde cho biết. “Có một câu hỏi cực kỳ cấp thiết trong lúc này đó là chúng ta có thể làm gì để nâng cao tỉ lệ bệnh nhân đáp ứng với những điều trị này? Có rất nhiều cơ chế của sự kháng miễn dịch bên trong khối u. Đây là vấn đề mà chúng ta cần tập trung nghiên cứu”.

Thông thường, các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện việc cấy ghép khối u vào các con chuột biến đổi gen thích hợp để nghiên cứu hiệu quả của liệu pháp miễn dịch. Nhưng những khối u như vậy không phản ánh đúng  cái cách mà ung thư phát triển trong cơ thể người. Để lan truyền và phát triển, một khối u phải tích lũy các cơ chế qua nhiều tháng hoặc nhiều năm để có thể trốn thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch.

“Đây thực sự là những gì đang diễn ra trong các trường hợp lâm sàng và đó là thứ mà chúng tôi mong muốn trong nghiên cứu của mình. Nếu như chỉ tiêm một triệu tế bào khối u vào một con chuột để tạo ra một khối u, bạn sẽ không thể biết được toàn bộ quá trình này- đó là sự tương tác giữa cơ thể và khối u, khi đáp ứng miễn dịch bắt đầu nhưng sẽ giảm dần sau đó bởi khối u, hoặc sự trốn thoát của khối u khỏi đáp ứng đó”, Van den Eynde cho biết.

Để có thể hiểu được toàn bộ quá trình này, nhóm nghiên cứu Ludwig Brussels đã cải biến một con chuột nhằm biểu hiện gen gây ung thư và kháng nguyên ung thư P1A. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu cảm ứng các khối u hắc tố trong mô hình của họ và đánh giá hiệu quả của liệu pháp miễn dịch. Các liệu pháp này nằm trong vaccine ung thư kháng lại kháng nguyên P1A, và nhiều liệu pháp khóa các điểm kiểm tra- cơ chế giúp tế bào T tấn công đến các tế bào ung thư. Tuy nhiên vẫn chưa có liệu pháp nào chống lại được các khối u được cảm ứng. Do đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm liệu pháp tế bào T thích ứng (adoptive T cell therapy- ACT), trong đó, các tế bào T được truyền vào bệnh nhân sẽ nhắm trực tiếp vào một khối u.

“Thật ngạc nhiên là ngay cả khi tiêm 10 triệu tế bào T đặc hiệu đã được kích hoạt đến kháng nguyên P1A thì vẫn không tác động đến sự sinh trưởng của khối u trong mô hình khối u cảm ứng”, Van den Eynde nói. Khi các tế bào khối u cảm ứng tương tự nhau được cấy vào chuột để tạo ra khối u, thì liệu pháp tế bào T đã không loại bỏ được các khối u được cấy ghép.

Để lý giải điều này, các nhà khoa học tập trung xem xét xem liệu cái gì đã diễn ra với các tế bào T được chuyển bởi ACT. Trong cả hai mô hình cấy ghép và cảm ứng, các nhà nghiên cứu nhận thấy, các tế bào T đều được đưa vào khối u và sẵn sàng chống lại các tế bào ung thư. Nhưng trên hết, số phận của chúng lại khác nhau đáng kể.

“Chúng tôi đã tìm ra rằng trong các khối u cảm ứng, khoảng một nửa các tế bào T sẽ bị apoptosis sau ACT. Điều này giải thích tại sao chúng không tồn tại: Khối u được cảm ứng giống như một cái bồn chứa đầy các tế bào T. Và việc này lại không diễn ra trong các khối u được cấy ghép”, Van den Eynde cho biết.

Bởi vì các tế bào ung thư trong cả 2 loại khối u đều giống nhau, nên các nhà nghiên cứu đã so sánh các tế bào không ung thư được biểu hiện trong các khối u cảm ứng và được cấy ghép để khám phá ra cơ chế có thể gây ra quá trình apoptosis cho các tế bào T. Và họ nhận thấy có một loại tế bào, tế bào ức chế đa nhân có nguồn gốc tủy xương (polymorphonuclear myeloid-derived suppressor cell - PMN-MDSC), được biểu hiện duy nhất trong các khối u cảm ứng. MDSCs là họ các tế bào miễn dịch được biết đến là góp phần vào việc “lẩn trốn” hệ miễn dịch theo nhiều cách.

Các phân tích phân tử của các khối u cảm ứng đã tiết lộ rằng PMN-MDSCs trong các khối u cảm ứng có mức độ biểu hiện protein bề mặtphối tử FAS cao, phối tử này sẽ cảm ứng sự tự chết của tế bào T khi nó gắn vào thụ thể trên tế bào T. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự suy giảm PMN-MDSCs từ các khối u hoặc việc khóa sự gắn giữa phối tử FAS với thụ thể của nó sẽ khôi phục lại khả năng tiêu diệt các khối u cảm ứng của tế bào T.

“Đây là một cơ chế mới cho thấy sự ức chế đáp ứng miễn dịch trong các khối u. Việc nhắm đích tới phối tử FAS có thể là liệu pháp bổ sung tốt để tăng cường hiệu quả của các thuốc liệu pháp miễn dịch”. Van den Eynde cũng nhấn mạnh thêm rằng các thuốc như vậy đang được phát triển. Trong khi đó, ông và nhóm nghiên cứu sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm các cơ chế mới về sự ức chế miễn dịch trong mô hình của mình.

Tài liệu tham khảo:

"Researchers uncover a mechanism that allows tumors to evade cancer immunotherapies", Dailyaccord, 11 November, 2017.

Lược dịch Biomedia Việt Nam

Các bài viết cùng chủ đề

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế khiến khối u có thể trốn thoát khỏi liệu pháp miễn dịch ung thư

Nghiên cứu của viện Ung thư Ludwig được dẫn đầu bởi Benoit Van den Eynde, giám đốc của Ludwig Brussels đã đưa ra một cơ...